Ngày 25/11 hằng năm được Liên Hiệp Quốc chọn là “Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”. Chủ đề năm nay là “16 ngày chiến dịch hành động chấm dứt bạo lực giới”, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp nguồn tài chính. Tại sao gọi “16 ngày hành động chấm dứt bạo lực giới”? Bởi lẽ là tính từ ngày này đến 10/12 – ngày Nhân quyền Quốc tế.

Sự kiện hưởng ứng tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới 2023 với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ, trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới” nhằm góp phần nâng cao nhận thức không chỉ của phụ nữ và trẻ em gái, mà dành cho cả cộng đồng về vấn đề bình đẳng giới và bạo lực trên cơ sở giới.

Tham gia sự kiện, mỗi giảng viên, sinh viên khoa Giới và Phát triển, Học viện Phụ nữ Việt Nam càng ý thức rõ hơn về vai trò của mình, những sứ giả bình đẳng giới của cộng đồng vì một xã hội phát triển trên nền tảng bình đẳng.

Phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một xã hội an toàn, công bằng và phát triển bền vững.

Bảo vệ quyền con người:

• Bạo lực trên cơ sở giới là một vi phạm nghiêm trọng đối với quyền con người. Phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giúp bảo vệ quyền tự do, an toàn và bình đẳng cho tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Xây dựng một xã hội công bằng:

• Bạo lực trên cơ sở giới thường xuất phát từ các định kiến xã hội và giới tính. Phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giúp xóa bỏ những rào cản giới tính và xây dựng một xã hội công bằng, nơi mọi người đều có cơ hội và quyền lợi tương đương.

Giảm tỷ lệ tội phạm:

• Bạo lực trên cơ sở giới thường liên quan đến các hành vi phạm tội. Bằng cách ngăn chặn và giảm thiểu bạo lực trên cơ sở giới, chúng ta có thể đóng góp vào việc giảm tỷ lệ tội phạm và tăng cường an ninh trong cộng đồng.

Tăng cường sức khỏe tâm thần và vật lý:

• Nạn bạo lực trên cơ sở giới có thể gây ra những hậu quả nặng nề cho sức khỏe tâm thần và vật lý của nạn nhân. Phòng ngừa bạo lực trên cơ sở giới không chỉ giúp ngăn chặn các trường hợp bạo lực mà còn tạo ra môi trường hỗ trợ, khuyến khích và tăng cường sức khỏe tâm thần cho cả cộng đồng.

Tạo ra môi trường làm việc và học tập tích cực:

• Các tổ chức, doanh nghiệp, và cơ sở giáo dục có chính sách phòng ngừa bạo lực trên cơ sở giới giúp xây dựng môi trường tích cực, không gian an toàn và thân thiện. Điều này tăng cường hiệu suất làm việc và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển cá nhân.

Tăng cường hòa bình và ổn định xã hội:

• Bạo lực trên cơ sở giới có thể làm suy yếu cơ sở hòa bình và ổn định xã hội. Phòng ngừa bạo lực trên cơ sở giới đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và xây dựng hòa bình trong cộng đồng và xã hội.

Giáo dục và thay đổi nhận thức:

• Phòng ngừa bạo lực trên cơ sở giới đôi khi bắt đầu từ việc giáo dục và thay đổi nhận thức. Việc tăng cường nhận thức về vấn đề bạo lực trên cơ sở giới có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về hậu quả của bạo lực và tạo ra sự đồng lòng trong việc ngăn chặn nó.

Chính vì thế, việc phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới không chỉ là trách nhiệm cá nhân mà còn là trách nhiệm của toàn bộ xã hội để xây dựng một môi trường sống tích cực và công bằng.

Ngày Quốc tế Xóa bỏ Bạo lực đối với Phụ nữ và Trẻ em Gái (International Day for the Elimination of Violence against Women and Girls) là một ngày được thiết lập để tập trung vào vấn đề nói chung về bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới. Ngày này được kỷ niệm hàng năm vào ngày 25 tháng 11 và có ý nghĩa quan trọng nhằm:

Tăng nhận thức: Ngày này nhắc nhở cộng đồng quốc tế về tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, làm tăng nhận thức và hiểu biết về quy mô và hậu quả của vấn đề này.

Chống lại định kiến và phân biệt giới: Ngày này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chấm dứt định kiến và phân biệt giới trong mọi lĩnh vực, từ gia đình đến xã hội và cả trong các hệ thống pháp luật.

Khuyến khích hành động: Ngày Quốc tế Xóa bỏ Bạo lực đối với Phụ nữ và Trẻ em Gái không chỉ là về việc nói chung mà còn về việc hành động. Nó khuyến khích các tổ chức, chính phủ và cá nhân đều tham gia vào các hoạt động nhằm giảm thiểu và chấm dứt bạo lực.

Hỗ trợ nạn nhân: Ngày này là dịp để tập trung vào hỗ trợ và bảo vệ nạn nhân của bạo lực. Các chiến dịch như cam kết tạo ra môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ và tăng cường quyền lực cho họ.

Kêu gọi sự chung tay: Ngày Quốc tế này thường đặt ra kêu gọi sự hợp tác và chung tay của cộng đồng quốc tế để đối mặt với vấn đề bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Sự chung tay có thể bao gồm cả việc thay đổi chính sách, thực hiện các chiến dịch tạo động lực và xây dựng các cộng đồng không chấp nhận bạo lực.

Ngày Quốc tế Xóa bỏ Bạo lực đối với Phụ nữ và Trẻ em Gái chủ trương sự công bằng giới, tôn trọng quyền lực và an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái, góp phần vào việc xây dựng một xã hội công bằng và không bạo lực.