Bên cạnh việc học tập, hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH) được sinh viên chú trọng. Cho đến nay, sinh viên khoa Giới và Phát triển đã thực hiện hơn 20 đề tài khoa học, xuất bản 03 bài báo trên các tạp chí uy tín, đạt 01 giải thưởng sinh viên NCKH Euréka, 02 giải sinh viên NCKH cấp Bộ và nhiều giải thưởng cấp Học viện, cấp Khoa. Đặc biệt, năm 2023, nhóm sinh viên K8 Giới và Phát triển đã đạt giải Nhì giải thưởng KHCN dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học toàn quốc 2023 với đề tài “Nhu cầu giới chiến lược của người dân Ê- đê tại xã Krông Jing, huyện M’Đrăk, tỉnh ĐăkLăk”. Đây là thành tích xuất sắc với giải Nhì NCKH sinh viên cấp Bộ đầu tiên của Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Hoạt động khoa học tại các hội nghị, hội thảo khoa học, tọa đàm, câu lạc bộ nghiên cứu khoa học sinh viên cũng thu hút được sự tham gia tích cực của sinh viên các khóa. Theo kế hoạch hoạt động chuyên môn hàng năm của Học viện, Hội thảo NCKH sinh viên được tổ chức nhằm chia sẻ các kết quả NCKH, tạo diễn đàn trao đổi học thuật giữa sinh viên với giảng viên Học viện và các chuyên gia, giúp sinh viên trang bị kiến thức, kỹ năng NCKH hỗ trợ cho hoạt động học tập.

Cùng với hướng nghiên cứu lý luận, các vấn đề thực tiễn liên quan đến phụ nữ, giới và phát triển được sinh viên quan tâm. Các chủ đề nghiên cứu được sinh viên lựa chọn là những vấn đề có tính mới và sáng tạo, thể hiện tinh thần đam mê NCKH của sinh viên ngành Giới & Phát triển. Một số chủ đề nghiên cứu như sau:

– Nghiên cứu về các vấn đề Giới trong học tập, đời sống sinh viên;

– Các vấn đề định kiến giới, khuôn mẫu giới, khác biệt giới, phân biệt đối xử theo giới;

– Các vấn đề bạo lực giới (bạo lực gia đình, buôn bán người, quấy rối tình dục…);

– Nghiên cứu các vấn đề về giới và phát triển mang tính đặc thù (phụ nữ đơn thân, nam giới đơn thân, phụ nữ/nam giới cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em…);

– Các vấn đề nam tính, nữ tính, cộng đồng LGBT, LGBTIQ+;

– Vấn đề dịch bệnh, biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai, an ninh lương thực gắn với cuộc sống, an sinh xã hội của phụ nữ, trẻ em và những đối tượng yếu thế;

– Vấn đề giới gắn với môn học chuyên ngành cụ thể….

Có thể thấy, hoạt động NCKH đã phát huy tinh thần hăng say học tập, tạo tính gắn kết học tập, nâng cao tư duy logic, tư duy phản biện của các bạn sinh viên để     giải quyết các vấn đề giới trên thực tế, đáp ứng nhu cầu thực tiễn của xã hội.

Một số hình ảnh:

Từ trái qua phải: 2 ảnh đầu – Giải Nhì lĩnh vực Khoa học Xã hội- Nhóm sinh viên K8 Giới & Phát triển và TS. Trương Thúy Hằng (GV hướng dẫn) trong lễ trao giải  “Giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho Sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học Toàn quốc năm 2023”;Ảnh 3: PGS.TS. Trần Quang Tiến – Giám đốc Học viện trao giải Nhất sinh viên NCKH cấp Học viện cho SV Mai Thị Lành – K8 Giới & Phát triển.

Sinh viên trình bày NCKH tại Hội thảo NCKH sinh viên cấp Khoa năm học 2022-2023

Chuyên gia, giảng viên và sinh viên tham gia Hội thảo NCKH sinh viên cấp Khoa năm học 2022-2023