Giới thiệu về Dự án 8

Dự án 8, với tên gọi “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” là một trong 10 dự án thành phần thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia. Dự án được Chính phủ giao cho Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chủ trì, quản lý và chỉ đạo thực hiện với mục tiêu nâng cao nhận thức, thay đổi định kiến, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, bảo vệ phụ nữ và trẻ em, đồng thời thực hiện bình đẳng giới.

Đối tượng được hưởng lợi từ Dự án 8 bao gồm phụ nữ và trẻ em gái tại các xã và thôn đặc biệt khó khăn, với ưu tiên đặc biệt dành cho phụ nữ và trẻ em DTTS trong các hộ nghèo, cận nghèo, những nạn nhân của nạn mua bán người, bạo lực gia đình, xâm hại tình dục, và các vấn đề xã hội khác.

Những kết quả nổi bật sau 3 năm triển khai

Trong gần ba năm triển khai, Dự án 8 đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tất cả 40 tỉnh thuộc địa bàn Dự án đã được cấp ngân sách từ Trung Ương và ban hành kế hoạch thực hiện. Các hoạt động trọng tâm bao gồm tuyên truyền, vận động thay đổi nếp nghĩ, cách làm; xây dựng và nhân rộng các mô hình nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ; triển khai các hoạt động tập huấn, đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ và người dân và trang bị kiến thức, kỹ năng về bình đẳng giới.

Tuy nhiên, Dự án cũng gặp phải những thách thức về cơ chế tài chính, hướng dẫn nội dung triển khai, cũng như công tác phối hợp, kiểm tra và giám sát việc thực hiện bình đẳng giới. Những thách thức này sẽ được thảo luận và đề xuất giải pháp tại hội thảo sắp tới.

Mục tiêu của Hội thảo

Hội thảo khoa học quốc gia lần này sẽ là diễn đàn để các nhà khoa học, các nhà hoạt động thực tiễn, các nhà quản lý và lãnh đạo chia sẻ, trao đổi thông tin, và công bố kết quả nghiên cứu khoa học. Hội thảo cũng tạo cơ hội thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các tổ chức, nhà khoa học trên cả nước.

Mục tiêu chính của hội thảo là rà soát, xác định các vấn đề xã hội cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em vùng DTTS và miền núi, từ đó làm căn cứ để đề xuất giải pháp và định hướng cho giai đoạn tiếp theo của Dự án 8. Hội thảo cũng sẽ góp phần thúc đẩy bình đẳng giới và phát triển kinh tế – xã hội tại khu vực miền Trung và cả nước.

Chương trình Hội thảo

Hội thảo sẽ diễn ra trong một ngày và được chia làm hai phiên:

• Phiên buổi sáng: Tập trung thảo luận về kết quả triển khai Dự án 8 tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên trong giai đoạn 2022-2024, những bài học kinh nghiệm và khuyến nghị, đề xuất cho giai đoạn tiếp theo.
  • Phiên buổi chiều: Thảo luận về những vấn đề xã hội cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em DTTS miền núi khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Thành phần tham dự

Hội thảo dự kiến đón tiếp các học giả, đại biểu từ Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ủy ban Dân tộc, các Viện nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, cùng các đại biểu từ các trường đại học, học viện, các cơ quan báo chí và đài truyền hình. Đây cũng là dịp để các giảng viên, nhà nghiên cứu từ khu vực miền Trung và Tây Nguyên gặp gỡ, trao đổi và học hỏi lẫn nhau.

Những đóng góp khoa học và thực tiễn

Ban tổ chức hội thảo đã nhận được 70 bài viết từ các nhà khoa học và thực tiễn. Sau quá trình chọn lọc và phản biện độc lập, 40 bài viết đã được lựa chọn để đăng trong kỷ yếu hội thảo. Những bài viết này bám sát chủ đề, có hàm lượng khoa học cao và mang ý nghĩa quan trọng cả về lý luận và thực tiễn. Đây là minh chứng rõ ràng cho sức hút và tầm quan trọng của chủ đề bình đẳng giới và các vấn đề xã hội cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em.

Ban tổ chức hội thảo mong muốn nhận được sự tham gia nhiệt tình, tâm huyết của các đại biểu và nhà khoa học. Hội thảo không chỉ là nơi để lắng nghe các kết quả nghiên cứu mà còn là diễn đàn để chia sẻ tri thức, thông tin, và kinh nghiệm thực tiễn. Những ý kiến đóng góp quý báu từ các đại biểu sẽ giúp làm rõ thêm những vấn đề tồn đọng, những mối quan tâm cần thay đổi và cải thiện trong quá trình triển khai Dự án 8.

Học viện Phụ nữ Việt Nam trân trọng cảm ơn sự quan tâm và rất mong được đón tiếp các lãnh đạo, nhà khoa học, quý đại biểu và các cơ quan báo chí, truyền hình đến tham dự hội thảo.

Hội thảo sẽ được tổ chức tại Hội trường Quốc tế – Tầng 5 – Khu C, Khách sạn Hương Giang, 51 Lê Lợi, Phú Hội, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Quý đại biểu vui lòng xác nhận tham dự Hội thảo trước ngày 4/9/2024 với ThS. Hoàng Ngọc Minh Thuý

SĐT: 0326.557.666

Email: thuyhnm@vwa.edu.vn