Sinh thời Bác Hồ luôn quan tâm và đánh giá cao vị trí vai trò của phụ nữ trong quá trình phát triển của lịch sử dân tộc Việt Nam. Bác từng nhấn mạnh: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cùng già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”… tại Đại hội phụ nữ tích cực Thủ đô lần thứ 2 ngày 8/3/1960, Người nhấn mạnh: ‘Phụ nữ cố gắng học tập, tiến bộ nhiều, tiến bộ mãi để xứng đáng làm chủ nước nhà’.

Ngày 18 tháng 10 năm 2012, thủ tướng chính phủ ký quyết định 1558/QĐ-TTg nâng cấp Trường Cán bộ Phụ nữ TW thành Học viện Phụ nữ Việt Nam, đánh dấu bước chuyển mình quan trọng của nhà trường khi trở thành 1 đơn vị sự nghiệp giáo dục trong hệ thống đào tạo quốc dân. Đây không chỉ là nguồn động lực tạo nên sự biến chuyển tích cực và nhanh chóng của Học viện Phụ nữ Việt Nam trong thời gian gần đây và sắp tới, mà còn khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và đặc biệt là lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam.

PV: Uỷ viên TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa

Công tác nghiên cứu về phụ nữ, công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ hội, cán bộ nữ, được Đảng, NN hết sức quan tâm. Nghị quyết số 11 của Bộ CT về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước xác dịnh thành lập và phát triển HVPN nhằm đáp ứng yêu cầu nghiên cứu KH về công tác phụ nữ, đào tạo bồi dưỡng cán bộ Hội, cán bộ nữ là 1 nhiệm vụ quan trọng đặt trong giải pháp  xây dưng, củng cố hội LHPNVN thực sự vững mạnh, phát huy vai trò nòng cốt trong công  tác vận động PN. Trên cơ sở chủ trương của Bộ CT, ĐCT Hội LHPNVN đã định hướng và chỉ đạo cho Trường CBPNTƯ là tham mưu và phối hợp tích cực với Bộ GD-ĐT cũng như các cơ quan liên quan để xây dựng đề án thành lập HV.

Trong thời khắc trọng đại ghi dấu cả chặng đường dài nỗ lực ấy, TS. Nguyễn Thị Thu Hà Nguyên Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Giám đốc Học viện hiện nay là Phó BT Thường trực Tỉnh uỷ Vĩnh Long đã xúc động phát biểu:

PV: TS. Nguyễn Thị Thu Hà – Nguyên Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Nguyên Giám đốc Học viện; Phó BT Tỉnh uỷ Vĩnh Long

Trong hơn 10 năm qua, trường CBPNTƯ đã kiên trì, chủ động, sáng tạo, k quản ngại gian lao, dám đương đầu với thách thức, từng bước từng bước vượt qua khó khăn, tích cực chuẩn bị các đk cần thiết tiến tới thành lập HV. Trong hơn 10 năm ấy, đã có rất nhiều hội nghị, hội thảo được tổ chức, dự thảo văn kiện đề án thành lập nhiều đến mức không thể đánh số. có những lúc con đường tưởng chừng đã đến đích nhưng lại gặp trở ngại, thực sự lúng túng và bế tắc. nhưng vượt lên trên tất cả, chúng ta không nản chí, và hôm nay chúng ta đã thành công. Chúng ta thực sự biết ơn các đ/c Hà Thị Khiết, người đã đặt nền móng cho đề án thành lập HV, đ/c Thanh Hoà, Kim Thuý, và các đ/c đã động viên, ủng hộ chúng ta kiên trì con đường HV, mà còn thực sự tham gia cùng nhà trường tháo gỡ khó khăn. Đặc biệt tôi xin trân trọng cảm ơn tập thể CB, GV, NV, NCV của trường CBPNTƯ những người đã ngày đêm miệt mài nỗ lực, đoàn kết vì sự phát triển của Học viện Phụ nữ Việt Nam hôm nay . 

Hiện nay, Học viện phụ nữ Việt Nam có 3 khoa: Khoa Công tác Xã hội (tiền thân là Công tác Phụ nữ), Khoa Quản trị Kinh doanh, Khoa Khoa học Cơ bản; Viện Nghiên cứu Phụ nữ (Tiền thân là Trung tâm Nghiên cứu Phụ nữ); 3 trung tâm: Trung tâm Đào tạo nâng cao năng lực Phụ nữ (Cet-caw), Trung tâm bồi dưỡng cán bộ, Trung tâm Công nghệ – Thông tin và Thư viện; 3 phòng: Phòng Tổ chức Hành chính, Phòng Đào tạo, Phòng Hợp tác Quốc tế, 2 tổ môn Giới và Phát triển, Luật và 1 Phân hiệu Học viện Phụ nữ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Để thành công trong công tác đào tạo, phần quan trọng là chất lượng của người thầy. 55 năm qua, HVPNVN (tiền thân là trường CBPNTƯ) luôn chú trọng vào việc đào tạo và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà trường.

Tổng số cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên hiện nay của Học viện phụ nữ Việt Nam là 100 người; trong đó đã có 10% Tiến sỹ; 5% nghiên cứu sinh; 45% Thạc sỹ, còn lại là cử nhân và đang học cao học. Các tiến sỹ, thạc sỹ của HV tốt nghiệp từ các trường trong và ngoài nước, đặc biệt 1 số tốt nghiệp từ các ĐH danh tiếng tại Australia, Hà Lan, Newzeland, Nga, Nhật Bản… Đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên của học viện thường xuyên được cử đi tham gia các khoá đào tạo nâng cao trình độ, bồi dưỡng các chuyên đề ở cả trong và ngoài nước.

Nhiều cán bộ qua đào tạo tại Học viện đã trưởng thành và phát huy tốt vai trò của mình trong hoạt động thực tiễn; nhiều chị đã được các cấp uỷ đảng, chính quyền, tín nhiệm giao cho các trọng  trách quan trọng.

Với bước chuyển đột phá trong công tác đào tạo, từ năm 2013, Học viện đã bắt đầu tuyển sinh và tổ chức đào tạo chính quy 2 chuyên ngành cử nhân CTXH và cử nhân QTKD tại trụ sở chính ở Hà Nội.

 Các chương trình đào tạo cử nhân của HV hướng tới cung cấp đội ngũ nhân lực thực sự năng động, chuyên nghiệp, hội nhập, có thể tác nghiệp độc lập, hiệu quả trong các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ, các dự án phát triển kinh tế – xã hội cũng như các dịch vụ trợ giúp tại cộng đồng…

Đến với Học viện Phụ nữ Việt Nam hôm nay, chắc hẳn mọi người đều cảm nhận được luồng gió mới trẻ trung, năng động từ các em, những công dân của thế kỷ 21, những chủ nhân tương lai của đất nước đã lựa chọn ngôi trường này để gửi gắm những ước mơ và dựng xây những khát vọng tuổi trẻ.

PV: Sinh viên An Thùy – Lớp CTXH k1 – HVPNVN

Em cảm thấy may mắn khi có sự lựa chọn đúng đắn ở thời điểm quan trọng trong cuộc đời. Bước chân vào Học viện Phụ nữ Việt Nam em đã từng có những ngại ngần, lo lắng nhưng giờ đây sau một năm học được các thầy cô quan tâm, dìu dắt, được sống trong môi trường thân thiện, hòa đồng cùng các bạn, em thực sự mong muốn được gắn bó hơn nữa, phát triển hơn nữa để khẳng định và tự hào bởi mình thuộc lứa sinh viên đầu tiên của học viện.

Song song với đào tạo Đại học, nhiệm vụ chiến lược hàng đầu được Đảng, Nhà nước và TW Hội LHPN Việt Nam giao phó luôn được nhà trường chú trọng. Công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Hội LHPN các cấp, cán bộ nữ cho hệ thống chính trị không chỉ được mở rộng, bao quát mà còn chuyên sâu đến các đối tượng chức danh cụ thể. Đặc biệt, với các học viên cán bộ nữ là người nước ngoài như cán bộ Hội Phụ nữ Lào, Campuchia, thì Học viện không chỉ là nơi bồi đắp kiến thức, tích lũy kinh nghiệm mà còn là điểm hẹn giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và nước bạn.

Công tác Nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn để tham mưu cho Ban Chấp hành, Đoàn Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác Hội và phong trào phụ nữ; đề xuất với Đảng, Nhà nước những vấn đề liên quan đến phụ nữ, công tác phụ nữ, bình đẳng giới và nghiên cứu phục vụ đào tạo, bồi dưỡng của Học viện ngày càng được tập trung, phát triển với kết quả 1 đề tài KH cấp NN về nguồn NL nữ, 42 đề tài NC cấp bộ, 10 đề tài NC cấp cơ sở.

Hoạt động hợp tác quốc tế của Học viện ngày càng được đẩy mạnh với các dự án liên kết dài hạn cùng  Đại học Sydney, Viện Giáo dục và thúc đẩy bình đẳng giới Hàn Quốc (KIGEPE); trường Hành chính Quốc gia Canada; Đại học Seo Kyeong Hàn Quốc; trường Quản lý Maastricht Hà Lan; Tổ chức Dịch vụ Gia đình và Cộng đồng Quốc tế (CFSI); Tổ chức Oxfam (Hà Lan), Hiệp hội Công tác xã hội Nga…

Không chỉ vậy, Học viện Phụ nữ Việt Nam luôn là một trong những lá cờ đầu tham gia tích cực các hoạt động đoàn thể do tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Công đoàn Hội LHPN Việt Nam tổ chức. Khi tham gia các hội thi, liên hoan, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể thao Học viện luôn đạt những thành tích nổi bật.

Những thành tích của trường luôn có vai trò lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy nhà trường, từ công tác giảng dạy và nghiên cứu, đến các hoạt động công đoàn, đoàn thanh niên, văn hóa văn nghệ và nhiều hoạt động khác.

Trong đó không thể thiếu các hoạt động thường niên được tổ chức để tri ân những thế hệ LĐ, CB, NV đi trước đã đặt viên gạch đầu tien, xây nền móng vững chắc cho các thế sau xây dựng nên một HVPNVN khang trang, bề thế như hôm nay.

Có được những thành quả như ngày hôm này, không thể quên những ngày đầu thành lập giai đoạn 1960-1965, giai đoạn vượt lên gian khó 1965-1975, quá trình củng cố và phát triển thời kỳ 1976-1985 và chặng đường không ngừng đổi mới từ năm 1986 đến ngày hôm nay.

Ngôi nhà lá đơn sơ – trụ sở trường Phụ vận năm xưa tại nơi sơ tán, những tập bài giảng bạc màu thời gian, những khung hình đen trắng rạng ngời niềm vui, phấn khởi của cán bộ, giảng viên của trường khi tiếp đón các đoàn khách quốc tế và lãnh đạo nhà nước, những kỉ vật gắn bó với chặng đường gian khó hay hình ảnh ngôi trường từ thuở sơ khai luôn là nỗi nhớ của các cán bộ, giảng viên. Để giờ đây, khi trở lại thăm mái trường xưa, niềm vui, sự tự hào luôn ánh lên trong mắt họ.

PV: Cán bộ hưu Cô Nguyễn Thị Sưa (áo tím)– Nguyên GĐ Trường Cán bộ PNTW

Thế hệ của chúng tôi đã từng miệt mài đèn sách, lao động hăng say để góp phần dựng xây trường nay là học viện. Được trở về và ngắm nhìn những đổi thay tôi thực sự phấn khởi và thấy yên tâm về sự phát triển mạnh mẽ của Học viện Phụ nữ Việt Nam trong những năm gần đây. Hi vọng truyền thống 55 năm ngày càng được thế hệ cán bộ, giảng viên, công nhân viên của học viện gìn giữ và phát huy hơn nữa.

55 năm trôi qua, khoảng thời gian ghi trọn cả quá trình hình thành và phát triển của Học viện Phụ nữ Việt Nam hôm nay. Muôn vàn những khó khăn, vất vả, biết bao nước mắt, nụ cười và cả những sự hi sinh thầm lặng của lớp lớp thế hệ cán bộ, giảng viên đã từng gắn bó với mái trường này. Nhớ lại ngày 8/3/1960, trường phụ vận TƯ được thành lập với vẻn vẹn chỉ hơn 10 người, cơ sở vật chất hết sức sơ khai với vô vàn công việc không tên, chạm phải vô vàn thử thách vậy mà họ đã thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ phụ nữ các cấp, phục vụ kịp thời cho công cuộc giải phóng miền Nam và kiến thiết đất nước. Năm 1964, trường được đổi tên là trường CBPNTW, do đ/c Nguyễn Thị Thập, UV TW Đảng, Hội trưởng hội LHPN VN trực tiếp làm giám đốc, ở miền Nam, năm 1969 trường Lê Thị Riêng được thành lập, sau này trường được đổi tên thành trường CBPNTW 2. Nhằm thống nhất nội dung chương trình và hoạt động đào tạo, ngày 08/12/2000, Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam ra quyết định sáp nhập Trường cán bộ Phụ nữ Trung ương và Trường Cán bộ Phụ nữ Trung ương II thành Trường Cán bộ Phụ nữ Trung ương. Trường có trụ sở tại Hà Nội và Phân hiệu tại thành phố Hồ Chí Minh.

Với sự chỉ đạo của Đảng, Hội LHPN Việt Nam cùng sự tận tâm, nhiệt huyết đội ngũ cán bộ ngày ấy đã đặt nền móng vững chắc để Học viện Phụ nữ Việt Nam vươn mình vững vàng như ngày hôm nay. Nối tiếp truyền thống kiên cường vượt lên trong gian khó, từ đó đến nay, đội ngũ cán bộ, giảng viên của trường không ngừng trau dồi kiến thức, kỹ năng để viết nên trang sử sáng ngời của Học viện.  

Sự kiện thành lập Học viện Phụ nữ Việt Nam đánh dấu một bước chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định sự vươn tầm, hòa nhập với sự phát triển chung của toàn xã hội trong thời đại mới. Cùng với niềm tự hào ấy là những nhiệm vụ được giao gắn liền với bao thách thức, khó khăn mà cán bộ, giảng viên Học viện cần phải chung sức đồng lòng quyết tâm vượt qua bằng tất cả tinh thần và trí tuệ.

PV: UV TW Đảng, CT Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa

Sau hơn 2 năm chính thức hoạt động, HVPN đã cố gắng, nỗ lực thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ đã được quy định. giai đoạn 2015 – 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, định hướng của Hội LHPNVN đ/v HVPN là:

1.      Thực hiện tốt nhiệm vụ bồi dưỡng cán bộ Hội các cấp có đủ trình độ, năng lực thực hiện chức năng đại diện của Hội; hướng dẫn, hỗ trợ các tỉnh/thành HỘi bồi dưỡng đội ngũ TNV tại cơ sở và trở thành trung tâm bồi dưỡng năng lực cho cán bộ nữ của Đảng, NN, tiến tới là cho phụ nữ nói chung.

2.      Làm tốt nhiệm vụ đào tạo đại học, tiến tới là đào tạo sau đại học có uy tín, chất lương lượng, tập trung phát triển các chuyên ngành về PN và BĐG dể hỗ trợ thực hiện hiệu quả công tác PN và BĐG của Đảng và NN.

3.      Thực hiện tốt nhiệm vụ nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn thực hiện chức năng đại diện của Hội và các vấn đề liên quan đến PN, BĐG trong các lĩnh vực của đời sống XH và gia đình

Để làm tốt được các nhiệm vụ trên, trong bối cảnh thực hiện cơ chế tự chủ theo quy định của NN, HVPNVN cần bám sát chủ trương chính sách của Đ, NN về giáo dục, tức là đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo cho đáp ứng tình hình mới; bám sát chủ trương, nhiệm vụ chính trị của Hội thông qua tăng cường phát triển quan hệ hợp tác với các tổ chức, các trường ĐH, các HV trong và ngoài nước để nâng chất lượng đào tạo, bồi dươgnx, nâng cao chất lượng các nghiên cứu KH, mở thêm các chương trình , chuyên ngành đào tạo đáp ứng thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH của đất nước; đáp ứng nhu cầu của phụ nữ, cán bộ Hội, cán bộ nữ. Nhiệm vụ rất nặng nề, cần nâng cao hơn nữa chất lượng quản lý giáo dục thì mới có thể đạt được các mục tiêu đề ra.

Nắm được những nhiệm vụ, yêu cầu đó,  ngay sau khi nâng cấp, được sự chỉ đạo của Hội LHPN Việt Nam, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã mời các chuyên gia có uy tín trong lĩnh vực giáo dục đào tạo đặc biệt là giáo dục đại học và sau đại học tham gia các hội thảo định hướng phát triển học viện. Tại các hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ các kinh nghiệm nhằm hiến kế cho học viện hướng phát triển hội nhập mạnh mẽ nhưng bản sắc, chuyên biệt. Ban Giám đốc Học viện đã tiếp thu những kinh nghiệm quý báu đồng thời tiếp tục tìm hiểu, học tập mô hình các trường đại học trong và ngoài nước nhằm xây dựng chiến lược phát triển học viện. 

Song song với các công việc đó, Ban giám đốc đã chỉ đạo các đơn vị thuộc Học viện thực hiện tích cực các hoạt động chuyên môn gắn với chức năng được quy định.

Được giao nhiệm vụ là đầu mối tham mưu cho Ban Giám đốc về định hướng chiến lược phát triển công tác đào tạo ngắn hạn, nghiên cứu, khảo sát nhu cầu và xây dựng, quản lý chương trình, tài liệu về bồi dưỡng nghiệp vụ công tác phụ nữ,  đáp ứng yêu cầu của đội ngũ cán bộ Hội các cấp,về công tác Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ Hội và cán bộ nữ, Trung tâm bồi dưỡng cán bộ đã xây dựng, trình và được Thủ tướng chính phủ phê duyệt Đề án “Đào tạo bồi dưỡng cán bộ Hội các cấp giai đoạn 2013-2017” theo Quyết định số 1891/QĐ-TTg. Triển khai thực hiện Đề án (1891) năm 2013-2014 trung tâm đã mở được 39 lớp trung cấp, bồi dưỡng ngắn hạn, bồi dưỡng theo chức danh tại Học viện và tại địa phương.

PV: Chị Vũ Thị Thanh – Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Ninh Bình

Tôi là CB từ lĩnh vực khác về với tổ chức Hội, đang trong thời điểm rất lo lắng phải công tác làm sao để hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và chị em PN tin tưởng. tôi được tham gia 1 số khoá học của trường Hội trước đây, nay là HVPNVN. Khoá học đầu tiên tôi tham gia vào năm 1998, thời gian chỉ có 2 tháng nhưng đã trang bị cho tôi rất nhiều kỹ năng, giúp cho tôi tự tin trong công tác của mình, đặc biệt là PP làm việc và kỹ năng vận động PN trong thời kỳ CNH-HĐH đất nước. những kiến thức kỹ năng đã giúp tôi tự tin trong hoàn thành nhiệm vụ của mình, tôi khẳng định được và có sự trưởng thành như ngày hôm nay.

Trung tâm cũng là đầu mối phối hợp với các đơn vị trong Học viện tổ chức lớp Bồi dưỡng cho 15 cán bộ Hội LHPN Lào trong 03 tháng và Bồi dưỡng cho 30 cán bộ Hội Phụ nữ vì hòa bình và phát triển của Cam Pu Chia trong 1 tháng.

PV: Ths. Nguyễn Thị Kim Khánh – GĐ TT Bồi dưỡng cán bộ – HV Phụ nữ Việt Nam  

Theo chiến lược phát triển HV đến năm 2020, HVPNVN phấn đấu ít nhất 90% CB Hội cấp TƯ và cấp tỉnh mới vào làm việc sẽ được bồi dưỡng nghiệp vụ cơ bản cũng như những kỹ năng mềm để đáp ứng được yêu cầu về công tác chuyên môn. Tương tự như vậy, 90% CB chuyên trách cấp tỉnh cũng được BD theo các ban, chuyên đề, đồng thời cũng được cập nhật những kiến thức, thông tin về nghiệp vụ công tác Hội, đáp ứng cho nhiệm vụ theo chức danh. 90% CB chuyên trách cấp được BD nghiệp vụ công tác hàng năm. Đặc biệt với CB cấp cơ sở, đối tượng trọng tâm trong NQ ĐH lần thứ 11, sẽ có 90% chị em là CT HPN cơ sở được bồi dưỡng để chuẩn hoá chức danh. Với đội ngũ Chi hội trưởng, tổ trưởng: phấn đấu 50% chị em được bồi dưỡng, cập nhật về nghiệp vụ để chuẩn hoá.  Ngoài ra HVPN còn có những nhiệm vụ như tổ chức các lớp bồi dưỡng cho CB nữ nhằm góp phần nâng cao chất lượng, năng lực công tác cho đội ngũ CB nữ  để nâng cao tỷ lệ CB nữ trong cấp uỷ Đảng, HĐND các cấp cho nhiệm kỳ tới. 1 nhiệm vụ nữa rất vẻ vang là đào tạo cho CB hội nữ của Hội PN Lào, Campuchia theo Đề án của Thủ tướng CP.

Tuy còn nhiều khó khăn nhưng chúng tôi sẽ quyết tâm để hoàn thành được những chỉ tiêu do văn kiện ĐH PN toàn quốc lần 11 và chiến lược PT HV đến năm 2020 đã xác định.

Ngoài nhiệm vụ trọng tâm là công tác bồi dưỡng cán bộ, trong hơn 10 năm kể từ khi Ban Nghiên cứu thuộc TW Hội sáp nhập về trường Cán bộ Phụ nữ TW với tên gọi Trung tâm Nghiên cứu Phụ nữ và hiện nay là Viện Nghiên cứu Phụ nữ, công tác NC đã được quan tâm theo hướng vừa giải quyết các vấn đề liên quan đến PN, BĐG, công tác hội; vừa tham gia quá trình NC để trực tiếp phục vụ công tác giảng dạy và đào tạo của HV. Tính đến tháng 12/2014, Viện NCPN (trực thuộc HVPNVN) đã thực hiện 1 đề tài KH cấp NN về nguồn NL nữ, thực hiện 42 đề tài NC cấp bộ, 10 đề tài NC cấp cơ sở. trong thực tế, những năm qua công tác NC đã nhận được sự quan tâm của lãnh đạo, thường trực ĐCT Hội, các ban/đơn vị thuộc TƯ Hội và sự quan tâm của địa phương. Trong thời gian tới, Ban Giám đốc cũng đã xác định những mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể đối với công tác nghiên cứu:

PV: Ths. Hà Thị Thanh Vân – PGĐ HVPNVN, Viện trưởng Viện NCPN

Trong thời gian tới, đặc biệt là giai đoạn từ 2015-2022, định hướng của HV sẽ tham mưu cho Hội LHPNVN chỉ đạo các địa phương tập trung vào các vấn đề liên quan đến lý luận về PN, Hội LHPN, về BĐG, về chính sách – luật pháp để phục vụ cho việc giám sát, phản biện XH. Định hướng thứ 2 là tổng kết thực tiễn: tất cả các hoạt động của hội LHPNVN ở các góc độ liên quan đến chức năng đại diện, bảo vệ và hỗ trợ cho PN ở các lĩnh vực, trong đó tâp trung vào các khía cạnh liên quan đến giáo dục, đào tạo, kinh tế cũng như các vấn đề mà PN cần hỗ trợ như vấn đề con cái, gia đình… Định hướng tiếp theo là tìm hiểu các khía cạnh liên quan đến PN trong bối cảnh cộng đồng chung ASEAN hình thành và VN ngày càng hội nhập quốc tế 1 cách sâu rộng (lao động nữ di cư, hôn nhân đa văn hoá…). Định hướng thứ 4 là nhằm hướng tới việc tự chủ, HVPN… (nói k rõ).

Dự kiến đến năm 2020, có 1 đề tài NC cấp NN, và tăng hơn nữa các đề tài cấp Bộ, mỗi năm tăng 5-10% đề tài cấp cơ sở. từ năm 2015, triển khai các hoạt động NCKH cho SV (thực hiện đề tài, hội thảo KH, sinh hoạt KH) để thông qua đó, không chỉ hỗ trợ cho các em trong quá trình học tập, mà giúp các em có tư duy NC tốt, sau này ra trường đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Ngay sau khi Bộ Giáo dục Đào tạo ban hành Quyết định số 1103/QĐ-BGDĐT ngày 27/3/2013, cho phép Học viện phụ nữ Việt Nam đào tạo các ngành có trình độ Đại học, Học viện đã nhanh chóng triển khai công tác tuyển sinh đại học. Sau hai năm tuyển sinh thành công, hiện nay học viện có tổng số 540 sinh viên đến từ khắp mọi miền tổ quốc đang theo học 2 ngành Quản trị kinh doanh và Công tác xã hội. Trong năm 2015, trường dự kiến mở thêm ngành Luật và ngành Giới và phát triển với tổng số chỉ tiêu tuyển sinh là 500 sinh viên.

Được xác định là đối tượng quan trọng, ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát  triển của Học viện, sinh viên của Học viện Phụ nữ Việt Nam được bố trí học tập tại những giảng đường được trang bị đầy đủ máy móc, trang thiết bị hiện đại… Sử dụng nguồn tư liệu thư viện đầy đủ, phong phú, ứng dụng phần mềm quản lý thư viện điện tử hiện đại ILIB 6.5. Việc quản lý dạy và học tại Học viện Phụ nữ Việt Nam được thực hiện trên phần mềm quản lý đào tạo Edusoft nhằm tối ưu hóa việc sử dụng cơ sở vật chất, bố trí giảng viên, quản lý điểm sinh viên. Hệ thống đào tạo trực tuyến (E-Learning) cũng đã được Học viện phụ nữ Việt Nam đầu tư xây dựng, liên kết công nghệ với các đơn vị có uy tín nhằm đem lại nhiều trải nghiệm mới đầy tiện ích trong công tác bồi dưỡng cán bộ và đào tạo đại học.

Để tránh tình trạng thiếu kinh nghiệm thực tế, mơ hồ về nghề nghiệp tương lai, Học viện thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện, giao lưu giữa sinh viên với các chuyên gia đến từ các trường Đại học, các tổ chức đào tạo uy tín trên thế giới như: Đại học Sydney – Úc, Hiệp Hội Công tác xã hội Nga, tổ chức Pact Services Australia… và tham gia các hoạt động cộng đồng do nhiều trường Đại học trên địa bàn Hà Nội tổ chức.

Bên cạnh đó Học viện đã tham gia hợp tác trong khuôn khổ các chương trình, dự án giáo dục với Vương quốc Bỉ, Hàn Quốc, Hà Lan, Canada, Liên bang Nga, Viện ISDS, tổ chức Unicef, ,vv… Hiện tại, Học viện đang triển khai, thực hiện 3 dự án ngắn hạn về đào tạo và nghiên cứu được hỗ trợ từ UN Women, KOICA, Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên bang Đức…

Đây là nền tảng, điều kiện để Học viện đẩy mạnh công tác gắn kết, phối hợp giữa hệ thống giáo dục, đào tạo nghề, các doanh nghiệp và tổ chức xã hội trong nước cũng như quốc tế. Không chỉ được sinh hoạt trong môi trường lành mạnh, tham gia các tổ, đội, nhóm, câu lạc bộ năng động, nhiệt huyết các bạn sinh viên còn thường xuyên được tham gia các hoạt động nâng cao chuyên ngành, kỹ năng cũng như giúp các bạn tự tin xây dựng hình ảnh sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam năng động, sáng tạo.

Cùng với xu thế phát triển và hội nhập quốc tế, Học viện Phụ nữ đang triển khai xây dựng các chương trình đào tạo, bồi dưỡng theo hướng mở, linh hoạt, liên thông giữa các trình độ và các hình thức đào tạo; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học lý luận và tổng kết thực tiễn phục vụ phong trào phụ nữ; kết hợp chặt chẽ hoạt động đào tạo, nhất là sau đại học với hoạt động nghiên cứu khoa học.

Với những thành tích đã đạt được, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã được Nhà nước tặng  Huân chương lao động hạng Ba năm 1980; Huân chương lao động hạng Nhì năm 1990; Huân chương lao động hạng Nhất năm 2000; Huân chương Độc lập hạng ba năm 2005; Huân chương độc lập hạng Nhì năm 2009 và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và bằng khen của Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPNVN năm 2015.

Bà Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho TS. Trần Quang Tiến – Giám đốc Học viện

PV: TS. Trần Quang Tiến – Giám đốc HV

Toàn thể cán bộ, viên chức của HV đang tập trung xây dựng chiến lược phát triển HV giai đoạn 2015-2020, tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó những nội dung cơ bản đã được thống nhất là:

Về sứ mệnh, HVPNVN tiếp tục là cơ sở đào tạo, bồi dưỡng có chất lượng, uy tín về CTPN, công tác hội; đồng htời HV sẽ tham gia đào tạo nguồn NL có chất lượng cao cho XH và tiến hành các hoạt động NCKH để tham mưu cho Đảng, CP và Hội LHPN về các c/sách liên quan đến PN và BĐG

6 mục tiêu cơ bản đến năm 2020, trong đó khẳng định HV sẽ tích cực, chủ động khai thác nguồn lực bên trong và bên ngoài để xây dựng mô hình HV năng động, hiệu quả, tăng dần khả năng tự chủ tài chính để thực hiện thành công những mục tiệu cơ bản là:

1.      Về bồi dưỡng cán bộ: phấn đấu là đầu mối tổ chức thành công các mục tiêu, KH về bồi dưỡng CB Hội, CB nữ do Thủ tướng và Hội LHPN phê duyệt. tính TB hàng năm sẽ có 2000 lượt cán bộ Hội, cán bộ nữ được tham gia các lớp bồi dưỡng do HV tổ chức.

2.      Về đạo tạo ĐH, SĐH: HV chủ trương coi trọng chất lượng hơn só lượng nên tập trung đào tạo ĐH, SĐH 1 số ngành đặc thù gắn với PN, BĐG và với sứ mệnh, vai trò của Hội LHPNVN; đảm bảo SV sau khi TN đạt chuẩn đầu ra có tính hội nhập và cạnh tranh cao.

3.      Về hoạt động KHCN: đặt mục ti

Tin tức liên quan

Học viện Phụ nữ Việt Nam thông báo gia hạn thu học phí đại học chính quy học kỳ 2 năm học 2023 - 2024 từ ngày 15/4 đến ngày 30/4/2024.
Học viện Phụ nữ Việt Nam xét tuyển đại học từ 1/3