Cuộc thi “Ý tưởng kinh doanh sáng tạo – Genesis 2016” được Khoa Quản trị Kinh doanh – Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức thường niên theo kịch bản và bảo trợ của Đại học Sydney. Hai trong số các thành viên của hai đội đoạt giải cao nhất sẽ được tới giao lưu một tuần tại cuộc thi Ý tưởng kinh doanh sáng tạo Genesis do Đại học Sydney tổ chức tại Australia. Sau quá trình chuẩn bị, thi đấu vòng loại, bốn ý tưởng kinh doanh sáng tạo của các bạn sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam đã lọt vào vòng chung kết.

Ngoài khách mời tham dự là Ban Giám đốc, lãnh đạo các khoa, phòng thuộc học viện, các thành viên Hiệp hội nữ doanh nhân Việt Nam VAWE; CLB doanh nhân VWA, cuộc thi còn có sự góp mặt của đông đảo sinh viên học viện và sinh viên các trường đại học khác.

Ngay sau phần văn nghệ chào mừng các đội dự thi đã bước vào phần trình bày ý tưởng của mình.

Nhóm bạn Anh Quân – Kim Chi – Hà My xây dựng ý tưởng: “THỰC PHẨM SẠCH TRONG TẦM TAY: Chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch có tư vấn dinh dưỡng” với phần thuyết minh về một chuỗi cửa hàng cung cấp thực phẩm sạch được kết hợp với một mobile app để cung cấp và đảm bảo đầy đủ thông tin thiết yếu cho quyết định lựa chọn thực đơn trên bàn ăn của người tiêu dùng: Truy xuất nguồn gốc, hạn sử dụng, quy trình sản xuất của nhà cung cấp; phân tích thành phần dinh dưỡng, tư vấn thực đơn và lượng tiêu dùng hợp lý cho từng gia đình bởi các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ; tư vấn thực đơn; tư vấn cách chế biến bởi các đầu bếp chuyên nghiệp. Ngoài ra, thực phẩm sẽ được đóng sẵn thành từng túi cho từng bữa ăn để người sử dụng không còn phải suy nghĩ về thực đơn của từng bữa.

Ý tưởng về “BỘ SẠC CƠ NĂNG R.E: Sạc điện thoại di động không dùng điện” do nhóm Hoàng Dương – Khánh Linh – Quỳnh Trang thực hiện. Với bộ sạc cơ năng R.E. người dùng sẽ hoàn toàn an tâm về mặt kết nối thông tin bởi “Đi đến đâu – điện năng theo đến đó”. R.E. sẽ biến cơ năng thành điện năng cho bộ sạc di động. Dù đi ô tô, xe máy hay xe đạp, bộ phát điện gắn vào bộ phận truyền động của xe (như chiếc đi-na-mô) sẽ quay và tạo ra điện năng, lượng điện này sẽ được nạp vào bộ sạc di động , từ đó bạn dùng để nạp pin điện thoại. Tính năng tiện dụng, thiết kế đơn giản, hoạt động ổn định trong mọi điều kiện, R.E là bộ sạc lý tưởng cho những người năng động.

Bạn Nguyễn Minh Thu đã xây dưng ý tưởng về dự án “FITNESS TRAINER NETWORK: Mạng lưới huấn luyện viên cá nhân”. Fitness là cộng đồng những người năng động, yêu mến và nhận thức rõ giá trị bản thân, nhiệt huyết và cam kết cao với hoạt động thể thao. Cộng đồng những con người tiên phong được kết nối sẽ tạo nên sức mạnh. Fitness Trainer Network – website và mobile app kết nối những con người như vậy. Fitness Trainer Network là nơi trao đổi kinh nghiệm luyện tập, tìm kiếm và chia sẻ phòng tập và huấn luyện viên cá nhân giữa những người tập; tham gia đào tạo để trở thành huấn luyện viên cá nhân chuyên nghiệp; và tư vấn chế độ luyện tập cho từng cá nhân. Fitness Trainer Network – điểm khởi đầu và người đồng hành cùng bạn trên con đường hoàn thiện bản thân.

Bạn Khánh Hòa dự thi với ý tưởng kinh doanh “NẾN SÁP THƠM BEO’S CANDLE : Sáp nến thơm sạch handmade” với mong muốn cung cấp cho người tiêu dùng thứ ánh sáng trong trẻo và hương thơm mát lành không chỉ chiếu sáng khi mất điện, nến khơi gợi cảm xúc lãng mạn trên bàn ăn, giữ lửa tình yêu trong phòng ngủ, thắp lên niềm vui trên bánh sinh nhật, lan tỏa không gian thư giãn trong spa, lung linh thành kính tưởng nhớ người đi trước mà còn đem lại cảm giác yên tâm tuyệt đối về mặt chất lượng. Được sản xuất từ nguyên liệu sạch là sáp ong và hương liệu hoàn toàn tự nhiên, BEO’s candle vượt trội so với nến sáp công nghiệp. Tuyệt vời hơn, bạn có cá tính hóa và tự tay mình làm nên những cây nến theo mẫu riêng theo trí tưởng tượng của bản thân bởi BEO’s candle mang ánh sáng soi tâm hồn thuần khiết.

Tại cuộc thi, cả bốn đội đã có phần trình bày thuyết phục về ý tưởng kinh doanh sáng tạo của mình. Mỗi đội dự thi đã đem đến những khám phá độc đáo, mới lạ với cách trình bày tự tin, hình ảnh minh họa hấp dẫn, kế hoạch thực hiện thuyết phục. Kết quả chung cuộc, giải Nhất của cuộc thi “Ý tưởng kinh doanh sáng tạo Genesis 2016” đã thuộc về ý tưởng “Fitness Trainer Network: Mạng lưới huấn luyện viên cá nhân” của bạn Nguyễn Minh Thu- SV K1 QTKD A. Ngoài ra, bạn Hoàng Dương – SV K1 QTKD B thuộc nhóm “Bộ sạc di động cơ năng R.E” cũng được lựa chọn để cùng bạn Nguyễn Minh Thu tham dự cuộc thi “Ý tưởng kinh doanh sáng tạo Genesis 2016” tại Sydney – Australia.

Giám đốc Trần Quang Tiến cùng đại diện Ban giám khảo đã trao chứng nhận và phần thưởng cho các đội và cá nhân dự thi. Hi vọng rằng, những sân chơi độc đáo, bổ ích như Genesis sẽ giúp sinh viên của Học viện Phụ nữ Việt Nam ngày càng trưởng thành, tự tin thể hiện khả năng hiểu biết, sáng tạo tại các cuộc thi trong và ngoài nước.