Học viện Phụ nữ Việt Nam là cơ sở giáo dục công lập đầu tiên đào tạo cử nhân chính quy ngành Giới và Phát triển theo Quyết định số 2181/QĐ-BGDĐT ngày 25/6/2015 (mã ngành 52310399) nhằm đào tạo đội ngũ nhân lực về giới và các lĩnh vực phát triển cộng đồng, phát triển xã hội, hoạch định và thực thi, thúc đẩy các chương trình, dự án phát triển. Ngành Giới và Phát triển có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, chương trình đào tạo tiên tiến, môi trường học tập năng động với vị trí việc làm phong phú.

Đội ngũ giảng viên

Khoa Giới và Phát triển có đội ngũ giảng viên cơ hữu là tiến sĩ, thạc sĩ các chuyên ngành Giới, Phụ nữ, Phát triển được đào tạo bài bản tại các trường Đại học danh tiếng của New Zealand, Anh, Úc, Hà Lan…; các giảng viên tận tâm, yêu nghề, có kỹ năng sư phạm tốt. Giảng viên thỉnh giảng là các GS, PGS có kinh nghiệm đào tạo, nghiên cứu về Giới, làm việc trong các trường đại học và các tổ chức phi chính phủ về giới và phát triển ở Việt Nam. Các giảng viên rất gần gũi, thân thiện, quan tâm sát sao tới việc học cũng như tâm tư, nguyện vọng của sinh viên.

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo ngành Giới và Phát triển được xây dựng trên cơ sở “lấy người học làm trung tâm” phù hợp với mọi đối tượng sinh viên, dễ học, dễ áp dụng. Đây là chương trình học được xây dựng với các mục tiêu đào tạo rõ ràng, được tham khảo từ các chương trình đào tạo cử nhân Giới và Phát triển của các trường Đại học nổi tiếng trên thế giới như University of Guelph (Canada), The State University of New York (Mỹ), điều chỉnh phù hợp với bối cảnh Việt Nam. Cũng như các ngành khác của Học viện, Chương trình đào tạo ngành Giới và Phát triển được cập nhật cho phù hợp với yêu cầu giảng dạy, học tập.

Tại Học viện Phụ nữ Việt Nam, sinh viên ngành Giới và Phát triển cũng như các ngành học khác có cơ hội học song ngành, lựa chọn thêm một trong các ngành còn lại của Học viện như Luật, Công tác xã hội, Quản trị kinh doanh, Quản trị du lịch và lữ hành, Truyền thông đa phương tiện.

Môi trường học tập

Môi trường học tập của sinh viên ngành Giới và Phát triển rất năng động, gắn lý thuyết với thực hành. Ngoài những giờ học trên giảng đường, sinh viên được tham gia nhiều hoạt động bổ ích như các hội thảo Khoa học có liên quan đến chuyên ngành, được tham gia nghiên cứu khoa học, các hoạt động truyền thông như chiến dịch “Nam giới vì phụ nữ” (He for she), hoạt động phản đối bạo lực gia đình, các hoạt động ngoại khóa khác như câu lạc bộ tiếng Anh, câu lạc bộ múa dân gian, Đội sinh viên tình nguyện.v.v. Các giờ học lý thuyết gắn liền với thực hành; ngoài giờ học có các hoạt động ngoại khóa phong phú.

Cơ hội việc làm

Trong bối cảnh hội nhập và phát triển bền vững, vấn đề giới ngày càng được quan tâm trên bình diện quốc gia lẫn quốc tế và đóng vai trò quan trọng hơn trong các lĩnh vực khác nhau của đời sống. Chính vì thế, vị trí việc làm cho cử nhân ngành Giới và Phát triển khá đa dạng. Cử nhân ngành Giới và Phát triển có thể làm cán bộ, chuyên viên trong các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức đoàn thể trong các cấp Hội LHPN Việt Nam; các cơ quan, ban ngành; cán bộ, chuyên viên trong các cơ quan, các tổ chức chính phủ, phi chính phủ; giảng viên, nghiên cứu viên trong các nhà trường, học viện, trung tâm nghiên cứu; các công việc liên quan đến phát triển cộng đồng, phát triển con người; tư vấn giới; điều phối viên, cán bộ của các chương trình, dự án phát triển, v.v. 

Giờ học đầy sáng tạo của sinh viên lớp K3 Giới A

Sinh viên khoa Giới và Phát triển tham gia Buổi lễ thắp nến phản đối bạo lực gia đình

Sinh viên ngành Giới & Phát triển tọa đàm với GS. TS. Rene Wadlow

Chủ tịch Hiệp hội Công dân toàn cầu.

Thông tin tuyển sinh năm học 2017-2018

Phát huy thế mạnh là cơ sở có kinh nghiệm đào tạo lâu năm về giới (thành lập từ năm 1960, tiền thân là Trường Phụ vận Trung Ương)  có vị trí thuận lợi ở trung tâm Thủ đô với cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại, năm học 2017-2018, Học viện Phụ nữ Việt Nam tuyển 80 sinh viên cử nhân hệ chính quy ngành Giới và Phát triển, trong tổng số 700 chỉ tiêu các ngành (Giới và Phát triển, Luật, Công tác Xã hội, Quản trị Kinh doanh, Quản trị Du lịch và lữ hành, và Truyền thông đa phương tiện).

Khoa Giới và Phát triển chào đón các tân sinh viên K5 ngành Giới và Phát triển. Thí sinh, phụ huynh quan tâm đến ngành Giới và Phát triển vui lòng liên lạc: Khoa Giới và Phát triển, Học viện Phụ nữ Việt Nam. Điện thoại: (04)38355243; 01643347091; 097734 7986. Email: gioivapt_gad@vwa.edu.vn

Hoặc Phòng Đào tạo, Điện thoại: (043) 775 1750. Email: tuyensinh@vwa.edu.vn

Tác giả: Ths. Phạm Thị Xuân Linh – Giảng viên Khoa Giới và Phát triển, Học viện PNVN.