Hội thảo có sự tham gia của Ngài Chang Jae Yun, Giám đốc Văn phòng đại diện KOICA tại Việt Nam, 12 đại biểu đến từ Đh Chung Ang, đại diện Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Khoa học công nghệ, Bộ Lao động thương binh & Xã hội, lãnh đạo các trường đại học, Học viện, cơ sở dạy nghề, lãnh đạo các Ban, đơn vị, tỉnh Hội thuộc TW hội LHPN Việt Nam, đại diện giảng viên, nghiên cứu viên, sinh viên học viện…và các cơ quan báo chí: Truyền hình TTXVN, truyền hình Hà Nội, VOV, Báo Giáo dục & Thời đại, Thanh niên, Pháp luật, Phụ nữ…Chủ trì hội thảo là TS. Trần Quang Tiến – Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Tại Hội thảo, TS. Trần Quang Tiến đã phát biểu khai mạc và giới thiệu tổng quan về Dự án hợp tác nghiên cứu giữa Học viện Phụ nữ Việt Nam và Đại học Chung- Ang (Hàn Quốc).

Dự án: Nghiên cứu xây dựng kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực nữ chất lượng cao trong hệ thống Hội LHPN Việt Nam (giai đoạn 2016-2020) do Học viện Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Đại học Chung Ang – Hàn Quốc thực hiện  (Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ) được thực hiện nhằm mục tiêu: Nâng cao năng lực nghiên cứu cho Học viện thông qua việc triển khai nghiên cứu về nguồn nhân lực nữ chất lượng cao; Góp phần cải thiện năng lực xây dựng chính sách và thiết kế đào tạo; Hỗ trợ xây dựng kế hoạch chiến lược đào tạo nhân lực nữ chất lượng cao.

Trong quá trình thực hiện, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Điều tra khảo sát và phân tích thực trạng lao động nữ chất lượng cao tại một số tỉnh miền Bắc Việt Nam; Dựa vào kết quả khảo sát, để phân tích chính sách đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao (tập trung vào CS đào tạo nghề) từ đó xây dựng kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đề xuất lên Hội LHPN Việt Nam (2017-2022).

Ngoài ra, Đại học Chung Ang – Đơn vị đối tác thực hiện dự án đã hỗ trợ học viện tổ chức các khóa đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ học viện, tư vấn góp ý bộ công cụ thu thập thông tin; cùng tham gia khảo sát và xử lý số liệu sơ cấp, tư vấn, đóng góp ý kiến cho các dự thảo báo cáo.

Dự án Nghiên cứu xây dựng kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực nữ chất lượng cao trong hệ thống Hội LHPN Việt Nam (giai đoạn 2016-2020) đã hoàn thành với những sản phẩm ý nghĩa có giá trị cao được hình thành từ kết quả nghiên cứu đồng thời mở rộng cơ hội hợp tác với các đơn vị trong và ngoài nước.

Tại phiên toàn thể 1 của hội thảo với nội dung: Thực trạng và nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực nữ chất lượng cao, đại diện nhóm Khảo sát, Chính sách và Tổng cục dạy nghề (Bộ LĐTB& XH) đã trình bày các nội dung: Kết quả khảo sát thực trạng và nhu cầu đào tạo NNL nữ chất lượng cao tại miền Bắc Việt Nam; Phân tích chính sách đào tạo NNL nữ chất lượng cao và Thực trạng công tác dạy nghề của Việt Nam giai đoạn 2011 – 2015; mục tiêu, giải pháp phát triển giáo dục  nghề nghiệp giai đoạn 2016 – 2020.

Trưởng nhóm Chính sách và trưởng nhóm Khảo sát trình bày báo cáo

Về phía Đối tác, TS. Kim Bong Shin  – Trưởng nhóm khảo sát Đại học Chung Ang cũng đã trình bày báo cáo về Kết quả điều tra lao động nữ miền Bắc Việt Nam; TS Heo Seong Ho – Chuyên viên nghiên cứu của ĐH Chung Ang trình bày về Nghiên cứu phát triền NNL nữ ở Việt Nam; TS. Na Sung Eun – Viện nghiên cứu Phụ nữ, Trường Đại học Ewha – Nhóm chính sách trình bày Báo cáo tham luận về chính sách của nhóm nghiêm cứu.

Phần trình bày của các nghiên cứu viên đều nhận được sự đồng thuận, đánh giá cao và góp ý thiết thực từ các đại biểu.

Phiên thứ hai của hội thảo với chủ đề: Đề xuất kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực nữ chất lượng cao cho Hội LHPN Việt Nam diễn ra với các phần trình bày về Kết quả công tác đào tạo nghề của Hội LHPN VN giai đoạn 2010 – 2015 và định hướng giai đoạn 2017 – 2022; Công tác đào tạo nghề của Hội LHPN tỉnh Ninh Bình; Kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực nữ chất lượng cao giai đoạn 2017 – 2022 trong hệ thống Hội LHPN Việt Nam.

Các đại biểu thuộc trường Đại học Chung Ang, Bộ LĐTB&XH, Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, VAWE (Hiệp hội nữ doanh nhân Việt Nam); Vụ dạy nghề thường xuyên, Trung tâm hỗ trợ dạy nghề – TW Hội LHPN Việt Nam; …đã tham gia đóng góp ý kiến để hoàn thiện hơn nội dung nghiên cứu. Các ý kiến tập trung vào các vấn đề như: thu hẹp khoảng cách bất bình đẳng giới trong việc lựa chọn ngành nghề đào tạo cho nguồn nhân lực nữ; Mối quan hệ giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp; Chính sách hỗ trợ phù hợp và kịp thời đối với lao động nữ…

Ngoài ra, các đại biểu đều bày tỏ sự kỳ vọng vào việc ứng dụng kết quả nghiên cứu của dự án vào thực tế trong thời gian gần nhất. Đại diện trường Đại học Chung Ang đánh giá cao năng lực nghiên cứu của Học viện Phụ nữ Việt Nam và bày tỏ mong muốn hợp tác với học viện trong các dự án quy mô tiếp theo.

Các đại biểu Trường ĐH Chung Ang – Hàn Quốc tham dự hội thảo

Phát biểu bế mạc hội thảo, TS. Trần Quang Tiến nhấn mạnh: Đào tạo nguồn nhân lực nữ chất lượng cao thực sự là nhu cầu cần thiết cho xã hội, đáp ứng được vấn đề thiếu nhân lực cho địa phương. Việc tăng cường nguồn lực kinh tế của phụ nữ không chỉ góp phần tăng cường sức cạnh tranh của quốc gia thông qua phát triển nguồn nhân lực mà nó còn trở thành nền tảng để thực hiện việc lồng ghép giới trong tất cả các lĩnh vực.

Các đại biểu Việt Nam và Hàn Quốc chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Hội thảo “Nghiên cứu đề xuất Kế hoạch Đào tạo nguồn nhân lực nữ chất lượng cao” đã diễn ra thành công tốt đẹp, kết quả nghiên cứu của dự án sẽ đóng góp tích cực cho chiến lược xây dựng nguồn nhân lực nữ chất lượng cao của Hội LHPNVN và các tổ chức xã hội trong và ngoài nước.