Đồng chí Tôn Ngọc Hạnh – Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Chủ tịch hội đồng Học viện đã tham dự chỉ đạo hội nghị. Hội nghị có sự tham gia của cùng toàn thể viên chức, người lao động Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Hội nghị đã nghe đồng chí Nguyễn Thị Thu Hương – Phó Giám đốc Học viện, Giám đốc Phân hiệu Học viện Phụ nữ Việt Nam trình bày báo cáo tổng kết công tác năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023; Đồng chí Hà Thúy Huyền – Trưởng phòng Tài chính kế toán báo cáo công khai tài chính; Đồng chí Đỗ Trọng Tuân – Trưởng Ban Thanh tra nhân dân báo cáo công tác thanh tra nhân dân năm 2022.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hươngtrình bày báo cáo tổng kết công tác năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023

Đại diện các đơn vị khoa, phòng, Viện, phân hiệu đã thảo luận đóng góp ý kiến cho báo cáo tổng kết và đề xuất các giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2023

Bằng sự quyết tâm trong chỉ đạo, kết hợp mô hình trực tiếp và trực tuyến đảm bảo yêu cầu chuyển đổi trong thời đại công nghệ số Ban Giám đốc và viên chức, người lao động tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, đổi mới trong triển khai công việc, đã hoàn thành kế hoạch chuyên môn với tiến độ và chất lượng cơ bản bảo đảm yêu cầu. Dấu ấn đặc biệt là Học viện tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Học viện và hơn 60 năm truyền thống vẻ vang…

Một số điểm nổi bật về các mặt là:

Công tác bồi dưỡng đạt kết quả ấn tượng, vượt chỉ tiêu kế hoạch năm và chỉ tiêu giao ước thi đua với Hội: 224 lớp, 16.421 học viên, trong đó có 148 lớp, 9.818 học viên đã hoàn thành được cấp chứng chỉ, chứng nhận; 76 lớp, 6.603 học viên đang tiếp tục học trực tuyến.

Tuyển sinh đại học chính quy khóa 10 đạt chỉ tiêu đề ra và có sự cải thiện mạnh về chất lượng đầu vào. Kết quả có gần 11.000 thí sinh đăng ký các nguyện vọng vào Học viện theo phương thức xét tuyển bằng học bạ và bằng điểm thi trung học phổ thông. Học viện đã tuyển sinh 1.568 sinh viên cho 10 ngành học với số lượng tương đương, nhưng chất lượng đầu vào cao hơn năm 2021, có ngành điểm chuẩn đầu vào tăng hơn 5 điểm. Bên cạnh đó, năm 2022 cũng là năm đầu tiên Học viện tuyển sinh thành công hệ đào tạo chất lượng cao và hệ liên kết đào tạo quốc tế.

Tổ chức đào tạo đại học, sau đại học được duy trì nề nếp, bảo đảm các yêu cầu theo quy định của Học viện và của Nhà nước.

Công tác sinh viên tiếp tục quan tâm chăm lo mọi mặt cho sinh viên, đáp ứng được yêu cầu công việc. Học viện tiếp tục quan tâm mạnh mẽ đến tân sinh viên khi trao 218 suất học bổng đầu vào, trị giá 240 triệu đồng đồng thời trao học bổng hàng năm và học bổng tốt nghiệp cho sinh viên. Công tác hướng nghiệp, việc làm của sinh viên được thúc đẩy mạnh mẽ thông qua các hoạt động tọa đàm và hội chợ việc làm; Hoàn thành khảo sát, xây dựng cơ sở dữ liệu 100% cựu sinh viên tốt nghiệp năm 2022. Công tác giải quyết chính sách, chế độ của nhà nước cho sinh viên, cố vấn học tập, đánh giá rèn luyện của sinh viên, tổ chức tuần sinh hoạt công dân – sinh viên, hỗ trợ sinh viên mua thẻ bảo hiểm y tế, khám sức khỏe được duy trì theo quy định…

Công tác khảo thí được tổ chức ngày càng kịp thời, chặt chẽ gắn với tuân thủ quy định và quy trình ISO; công tác bảo đảm chất lượng nội bộ có nhiều điểm mới và chuyên nghiệp hơn. 

Công tác nghiên cứu khoa học tiếp tục có sự mở rộng về quy mô, số lượng các nhiệm vụ khoa học (hội thảo, tọa đàm, đề tài các cấp, khảo sát); Học viện đã khai thác 3 đề tài cấp Bộ; thực hiện 2 dự án điều tra thuộc Dự án 8 và Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo; triển khai 49 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp; Tổ chức 52 hội thảo và tọa đàm, diễn đàn; Xuất bản 04 giáo trình; 07 tập bài giảng biên soạn mới. Toàn Học viện có 145 sản phẩm khoa học được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế và trong nước gồm cả kỷ yếu hội nghị, hội thảo. Trong đó, số lượng công bố quốc tế đạt 17 công trình. Học viện đã đề xuất thành công việc nâng từ 0.25 điểm lên 0.5 điểm liên ngành triết học – chính trị học – xã hội học và tính 0.25 điểm ngành kinh tế của Tạp chí Khoa học Học viện Phụ nữ Việt Nam.       

             

Công tác quản lý cơ sở vật chất, trang thiết bị được tăng cường mạnh mẽ; tình hình tài chính tiếp tục có sự cải thiện; công tác đào tạo, bồi dưỡng viên chức, người lao động đạt kết quả ấn tượng.

Hoạt động hợp tác quốc tế được phục hồi sau đại dịch COVID-19 gắn với cả 3 lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học. Hoạt động nổi bật nhất của Học viện là tổ chức thành công khóa đào tạo 2 tháng cho 35 học viên là cán bộ Hội LHPN Lào và các bộ ngành, thủ đô Viên Chăn.

Các hoạt động kết nối, phục vụ cộng đồng được tổ chức có kế hoạch, có giám sát và kết nối với các hoạt động chuyên môn khác để sử dụng nguồn lực hiệu quả.

Học viện thực hiện các hoạt động theo chỉ đạo của Đoàn Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo một cách nghiêm túc, trách nhiệm và hiệu quả.

Mặc dù vậy, Học viện cũng thẳng thắn xác định một số tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và giải pháp khắc phục trong năm 2022, từ đó xác định rõ phương hướng, kế hoạch hoạt động năm 2023.

Năm 2023, phát huy thành tựu 10 năm thành lập, Học viện tiếp tục đổi mới, sáng tạo vượt khó để tập trung thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, triển khai các hoạt động theo các đề án, dự án của Hội LHPN Việt Nam; Công tác bồi dưỡng;Công tác đào tạo đại học, sau đại học; Công tác khảo thí và Bảo đảm chất lượng; Công tác khoa học và công nghệ; Công tác sinh viên; Công tác nhân sự và tổ chức; Công tác vận hành, tài chính và cơ sở vật chất; Hoạt động hợp tác quốc tế; Hoạt động kết nối và phụ vụ cộng đồng.

Đồng chí Tôn Ngọc Hạnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Tôn Ngọc Hạnh đánh giá cao những nỗ lực trong chỉ đạo, điều hành, tổ chức công việc của Ban Giám đốc; sự đoàn kết, trách nhiệm, tận tâm của đội ngũ quản lý các đơn vị và viên chức, người lao động toàn Học viện; ghi nhận và biểu dương các kết quả đã đạt được về đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học và quản trị, vận hành phát triển tổ chức của Học viện, nhất là những điểm nổi bật năm 2022 đã được thể hiện trong báo cáo tổng kết; đề nghị Học viện tiếp tục phát huy những điểm mạnh, hạn chế điểm yếu và sáng tạo nhiều hơn các giải pháp vượt qua khó khăn, thách thức để nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác, đạt nhiều thành công hơn trong năm tới; đề nghị Ban Giám đốc tập trung trí tuệ chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các hoạt động trọng tâm đã xác định; tăng cường các biện pháp bảo đảm chất lượng đào tạo, bồi dưỡng; đánh giá đúng, kịp thời và sát thực tế để có hình thức hỗ trợ sinh viên nâng cao chất lượng học tập theo hướng tích lũy năng lực làm việc; kiến nghị, đề xuất những giải pháp phù hợp với chức năng nhiệm vụ của Hội để Đoàn Chủ tịch có thêm cơ sở lý luận, thực tiễn phục vụ các quyết định lãnh đạo, chỉ đạo phong trào và các hoạt động Hội, nhất là những vấn đề liên quan đến nâng cao năng lực cán bộ Hội các cấp, đáp ứng việc vận hành các hoạt động Hội có chất lượng và hiệu quả; vận hành có hiệu quả cơ sở vật chất hiện có, đẩy nhanh các hoạt động phát triển trụ sở của Học viện; Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác quốc tế, khai thác nguồn lực; quản trị thông tin, dữ liệu, học liệu ở tầm cao hơn, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ số; nâng cao năng lực tham mưu, tổ chức công việc cho viên chức phù hợp với nhiệm vụ thực tế theo vị trí việc làm.

Giám đốc Học viện trao giấy khen cho đại diện các đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022

Cũng tại hội nghị, Ban Giám đốc Học viện đã trao giấy khen cho các đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022 và các cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua, danh hiệu khen thưởng chuyên đề và trao quyết định nghỉ hưu theo chế độ cho TS. Lưu Song Hà – Giảng viên khoa Khoa học cơ bản.

Các cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm 2022 nhận giấy khen

Hội nghị đã thông qua dự thảo Nghị quyết Hội nghị công chức, viên chức và người lao động năm 2022, quyết tâm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2023.