Trước tiên là hoạt động truyền thông nhằm góp phần chuyển biến nhận thức và hành vi của học sinh các trường trung học phổ thông trên cả nước về chủ đề Giới, Bình đẳng giới, Phòng chống bạo lực học đường – Phòng chống xâm hại tình dục thanh thiếu niên, Định hướng xây dựng ước mơ; Lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai” kết hợp với quảng bá về Học viện Phụ nữ Việt Nam, Giới thiệu về 11 ngành học, phát tờ rơi tuyển sinh, giải đáp thắc mắc về chọn trường, chọn ngành và trao quà cho các học sinh trung học phổ thông trên địa bàn các tỉnh, trong đó đặc biệt chú ý, quan tâm đến đối tượng học sinh khối 12 đang chuẩn bị bước vào kì thi THPT Quốc gia năm 2021.

Khoa Giới và phát triển đã phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo, Hội LHPN các tỉnh Điện Biên, Hà Giang, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Hà Nội và trực tiếp liên hệ với Ban giám hiệu của 15 trường trên địa bàn các tỉnh để bố trí lịch tuyên truyền cho toàn thể học sinh các trường. Kết quả là hơn 10.800 học sinh khối PTTH các tỉnh (Điện Biên: 7000 học sinh, Yên Bái: 1050 học sinh, Vĩnh Phúc: 1400 học sinh, Hà Giang: 600 học sinh; Hà Nội: 750 học sinh) được lĩnh hội các kiến thức và kỹ năng phòng chống bạo lực, quấy rối, xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục thanh thiếu niên thông qua cách truyền thông trực quan với những tình huống xử lý cụ thể khi gặp nguy hiểm bởi hành vi bạo lực, xâm hại. Điều đó đã giúp cho các em học sinh nâng cao nhận thức, từ đó áp dụng vào cuộc sống, góp phần bảo vệ bản thân và các bạn cùng trang lứa.

Thực tế bạo lực học đường và xâm hại tình dục thanh thiếu niên vẫn còn diễn ra ở một số trường THPT trên toàn quốc. Thông qua các buổi truyền thông, các giảng viên của Khoa giới và Phát triển cùng với sinh viên trong Câu lạc bộ Hành động vì bình đẳng giới và Phát triển bền vững muốn cung cấp cho học sinh những kiến thức liên quan đến bình đẳng giới, các hành vi bạo lực, kỹ năng ứng xử, giải quyết mâu thuẫn. Từ đó các em biết yêu thương, đoàn kết cùng chung tay đẩy lùi bạo lực trong trường học. Các hoạt động truyền thông cũng góp phần gắn kết sinh viên Khoa Giới và phát triển với những hoạt động cống hiến ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường, nhằm tạo nên hoạt động thiết thực, giúp sinh viên thực hành được các kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp để giải quyết các vấn đề giới trên thực tế, hỗ trợ cộng đồng.

Tiếp theo đó, Khoa Giới và phát triển cũng đã đồng hành với các cấp Hội LHPN địa phương hỗ trợ truyền thông các chương trình phòng chống bạo lực trên cơ sở giới. Xác định được nhiệm vụ cấp bách về “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” gắn với chủ đề năm 2021 của Hội LHPN Việt Nam, với mục tiêu hướng về cơ sở, Khoa Giới và phát triển đã phối hợp với Hội LHPN 6 tỉnh gồm Hà Nội, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Bình Phước, Sóc Trăng, Yên Bái tập huấn, trang bị những kiến thức, kỹ năng về an toàn cho phụ nữ và trẻ em trên nhiều phương diện; các kỹ năng để đạt được sự an toàn này cho phụ nữ và trẻ em như: kỹ năng phòng chống buôn bán người, phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống bạo lực học đường và xâm hại trẻ em; vai trò của tổ chức Hội cơ sở trong việc đoàn kết, tập hợp, tổ chức các hoạt động để chăm lo, bảo vệ cho phụ nữ và trẻ em hướng đến một cộng đồng an toàn và xã hội phát triển, không để ai bị bỏ lại phía sau. Các kiến thức này sẽ giúp cán bộ, hội viên phụ nữ tiếp tục phát huy vai trò, nhiệm vụ của mình để thường xuyên tuyên truyền, vận động và nắm bắt kịp thời thông tin các vụ việc bạo lực, xâm hại… nhằm có biện pháp can thiệp kịp thời, hạn chế các vụ việc đáng tiếc xảy ra. 

Bên cạnh đó, Khoa Giới và phát triển luôn nắm bắt các sự kiện chính trị của đất nước để hỗ trợ cho nữ ứng cử viên và truyền thông cho cử tri. Trong kỳ bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2021 – 2026, với mục đích cung cấp kiến thức về vai trò, sự tham gia của phụ nữ trong các cơ quan dân cử và bồi dưỡng kỹ năng xây dựng chương trình hành động, xây dựng hình ảnh bản thân, tiếp xúc cử tri, Khoa Giới và Phát triển đã phối hợp với Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ, Sở Lao động, Thương binh và xã hội, Hội LHPN các tỉnh trực tiếp hướng dẫn 11 lớp, giúp 2550 nữ UCV (Ninh Bình: 5 lớp với 1300 nữ UCV, Huyện Tân Lạc: 1 lớp với 500 nữ UCV, Thị xã Sơn Tây: 1 lớp với 250 nữ UCV, Quận Nam Từ Liêm: 1 lớp với 200 nữ UCV, Huyện Đông Anh: 2 lớp với 300 nữ UCV) xác định vai trò, vị trí của bản thân trong kỳ bầu cử, xác định tâm thế và nỗ lực cố gắng trong việc xây dựng và thể hiện chương trình hành động; Rèn luyện các kỹ năng để trình bày chương trình hành động trước cử tri; Tạo sự tự tin, bản lĩnh để có thể tham gia vận động bầu cử đạt kết quả tốt nhất, góp phần tăng cường tỷ lệ, sự tham gia thực chất của giới nữ trong Quốc hội và Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Với phương châm “Together we are stronger” – Cùng hợp tác để phát triển lớn mạnh, đội ngũ giảng viên – sinh viên Khoa Giới và Phát triển luôn tận tâm với những hoạt động phục vụ cộng đồng, truyền cảm hứng, thúc đẩy tư duy sáng tạo và cung cấp kiến thức, kỹ năng cho giới nữ, cán bộ nữ, cán bộ Hội LHPN và học sinh nam – nữ trên cả nước. Khoa Giới và Phát triển luôn mong muốn được cộng tác với các đơn vị, các đối tác trong và ngoài Học viện, thúc đẩy duy trì và phát triển ngành Giới và Phát triển – ngành học nhân văn và cần thiết cho sự phát triển bền vững của đất nước./.

Thí sinh quan tâm đến ngành Giới và Phát triển có thể liên hệ:

❤️ SĐT: 024 38355243 (Văn phòng khoa) 

  094 3819686 (Ms Hiền) 
  098 5547278 (Ms Hằng) 
  094 3112485 (Ms Thuỷ) 
Mã trường: HPN
✨ Tên ngành: Giới và Phát triển
  Mã ngành: 7310399
⭐️ Tổ hợp xét tuyển: A00, A01, C00, D01
  Phương thức tuyển sinh: Xét tuyển theo học bạ (THPT); xét tuyển thẳng; xét tuyển theo kết quả thi THPT năm 2021
  Link đăng ký xét tuyển online: https://tuyensinh.hvpnvn.edu.vn/

Dưới đây là đường link và hình ảnh các hoạt động phục vụ công đồng kết hợp với tuyển sinh năm học 2021 – 2022 của Khoa Giới và phát triển

  • Link Thời sự Điện Biên

https://www.youtube.com/watch?v=T31ooNmtd1w

(Phút thứ 12.00)

  • Link Báo tỉnh Yên Bái

http://baoyenbai.com.vn/13/208162/Hoi_Lien_hiep_Phu_nu_tinh_tap_huan_an_toan_cho_phu_nu_va_tre_em.aspx?fbclid=IwAR2FvsAvFqUOlAkaDx1VYP1VXlQX8DyZ33N1UdTLk_t1QjM04SSbEUzSuzU

  • Link Đài truyền hình tỉnh Ninh Bình

https://nbtv.vn/video/phu-nu-va-cuoc-song-dam-bao-ty-le-nu-tham-gia-dai-bieu-quoc-hoi-va-hdnd-cac-cap

(Chương trình phụ nữ và cuộc sống của đài phát truyền hình tỉnh Ninh Bình)

https://nbtv.vn/video/thoi-su-toi-ninhbinh-tv-08-4-2021

(Phút thứ 15.34)

Ảnh thực tế hoạt động tại địa phương

Trường THPT Huyện Điện Biên

THPT Thành phố Điện Biên Phủ

Trường THPT DTNT Tỉnh Điện Biên

THPT Thanh Chăn – Điện Biên

Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn – Điện Biên