Học viện Phụ nữ Việt Nam là cơ sở giáo dục đầu tiên được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo cử nhân chuyên ngành Giới và Phát triển hệ chính quy theo Quyết định số 2181/QĐ-BGDĐT ngày 25/6/2015.

Ngành Giới và Phát triển – ngành học mới nhiều tiềm năng

Tiếp nối những thành công trong công tác đào tạo, bồi dưỡng, năm 2016-2017, Học viện Phụ nữ tuyển sinh ngành Giới và Phát triển, Công tác xã hội, Quản trị kinh doanh và Luật, trong đó chỉ tiêu cho ngành Giới và phát triển là 100 sinh viên các khối thi tốt nghiệp PTTH A, A1, D, C.

Năm 2015, ngành Giới và Phát triển trong đợt tuyển sinh đầu tiên đã chào đón 80 em sinh viên từ khắp mọi miền của Tổ Quốc, trong đó có sự tham gia của nhiều em sinh viên nam.

Chương trình đào tạo ngành Giới và phát triển được thiết kế dựa trên các chương trình đào tạo tiên tiến ở Mỹ, Canada, Úc và Anh… cũng như đảm bảo việc phù hợp với đặc thù phát triển tại Việt Nam.

Sinh viên được cung cấp các kỹ năng quan trọng như phân tích giới, lồng ghép giới, đánh giá tác động giới, kỹ năng xây dựng và quản lý chương trình dự án, kỹ năng tham mưu đề xuất chính sách và phản biện xã hội… cũng như các kiến thức đa dạng về mối quan hệ giới với các lĩnh vực phát triển. Về đội ngũ giảng viên, 100% giảng viên được đào tạo tại nước ngoài từ các nước tiên tiến như New Zealand, Anh, Hà Lan, Úc, có trình độ chuyên môn và ngoại ngữ tốt. Giảng viên thỉnh giảng là các giáo sư, phó giáo sư có kinh nghiệm đào tạo, nghiên cứu chuyên sâu về giới.

Sinh viên ngành Giới và Phát triển tham gia tình nguyện nhân ngày Người khuyết tật Việt Nam

Sinh viên có cơ hội được thực hành, thực tập ở tại cơ quan, tổ chức cũng như cơ hội tham gia nghiên cứu nhằm phát huy được tối đa khả năng sử dụng kiến thức chuyên môn và các kỹ năng quan trọng trong ngành học.

Ngay từ năm đầu tiên, sinh viên ngành Giới và Phát triển đã làm quen với môi trường làm việc thông qua việc tham gia các hội thảo nghiên cứu, các phong trào xã hội như phong trào “He for She” – “Vì những người phụ nữ quanh ta”, chiến dịch “16 ngày hành động xóa bỏ bạo lực giới”, phong trào “Hãy cùng chung tay vì một tổ ấm không có khói thuốc”… Đặc biệt, ngay từ năm thứ nhất, sinh viên ngành Giới và Phát triển đã tham gia phong trào nghiên cứu khoa học sinh viên với 03 đề tài về phong trào phụ nữ thế giới, phân công lao động theo giới và cuộc sống của sinh viên…

Sinh viên ngành Giới và phát triển tham gia Hội thảo Quốc tế về Bình đẳng giới

Ngoài ra, khoa Giới và phát triển còn có cơ hội được một số tổ chức Quốc tế như UN Women, ISS (Viện Khoa học xã hội Hà Lan), Học viện Công nghệ châu Á AIT… hỗ trợ phát triển chương trình đào tạo, giáo trình, đề cương các học phần. Trong những năm tới, khoa Giới và Phát triển sẽ nỗ lực không ngừng trong việc giới thiệu cơ hội thực tập và việc làm cũng như mở nhiều cơ hội hợp tác với các tổ chức chính phủ và phi chính phủ nhằm giúp sinh viên ngành Giới có nhiều hơn cơ hội được thực tập và làm việc.

Sinh viên ngành Giới và phát triển trong giờ học với TS. Donna Doanne – chuyên gia về Giới tại Viện Công nghệ Châu Á

Sinh viên chuyên ngành Giới và Phát triển cũng như các chuyên ngành khác có cơ hội được học song ngành tại Học viện, trong khi giới có thể lồng ghép với nhiều ngành nghề khác nhau, vì thế cơ hội việc làm càng rộng mở hơn.

Ngành Giới và Phát triển – ngành học mới nhiều cơ hội việc làm trong bối cảnh hội nhập

Học ngành Giới và Phát triển, sinh viên được trang bị kiến thức nền tảng về phát triển và phát triển bền vững; kiến thức toàn diện, chuyên sâu về các mối quan hệ giữa giới và các lĩnh vực phát triển. Sinh viên ra trường sẽ sử dụng thành thạo Tiếng Anh theo chuẩn đầu ra B1 – khung tham chiếu châu Âu ở cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Đào tạo ngành Giới và Phát triển sẽ đáp ứng được các yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế. Ngành Giới và Phát triển ra đời sẽ cung cấp nguồn nhân lực có chuyên môn nhằm thực hiện hiệu quả hơn các cam kết của Việt Nam với các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc cũng như Luật pháp và Chính sách Quốc gia về Bình đẳng giới như Luật Bình đẳng Giới, Luật Phòng chống Bạo lực gia đình, Luật phòng chống mua bán người… Cử nhân ngành Giới và Phát triển giúp giải quyết những thiếu hụt nhân lực cũng như đáp ứng nhu cầu nhân lực ngành này tại các cơ quan, tổ chức chính trị xã hội.

Vị trí việc làm của cử nhân ngành Giới và Phát triển khá đa dạng như cán bộ, chuyên viên trong các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức đoàn thể; các cơ quan, ban ngành từ Trung ương đến địa phương; cán bộ dự án/chương trình, chuyên viên/chuyên gia trong các cơ quan, các tổ chức chính phủ, phi chính phủ; tư vấn giới, tư vấn xã hội cho các chương trình, dự án; giảng viên, nghiên cứu viên trong các nhà trường, học viện, trung tâm nghiên cứu; làm các công việc liên quan đến cộng đồng, phát triển con người, phát triển kinh tế, giáo dục, văn hóa, sức khỏe, v.v..

Với những điều kiện thuận lợi trên, Mùa tuyển sinh năm 2016-2017, Học viện Phụ nữ chờ đón nhiều lớp sinh viên tham gia đào tạo về Giới và Phát triển – mã ngành có nhiều tiềm năng và cơ hội việc làm cho sinh viên và có nhiều ý nghĩa cho sự phát triển của xã hội. Được sự cho phép của Bộ GD & ĐT, năm học 2016 – 2017, học viện Phụ nữ Việt Nam tiếp tục tuyển sinh 100 chỉ tiêu cho ngành theo hình thức xét tuyển tổ hợp các khối thi tốt nghiệp PTTH A, A1, D, C.

Các thí sinh, phụ huynh quan tâm đến ngành Giới và Phát triển của Học viện Phụ nữ Việt Nam, vui lòng liên lạc qua địa chỉ:

Khoa Giới & Phát triển,

Điện thoại: (04) 38355243; 0164.334.7091; 097.734.7986.

Email: gioivapt_gad@vwa.edu.vn

Địa chỉ: Phòng 402, Toà nhà đa năng Học viện Phụ nữ Việt Nam, 68 Nguyễn Chí Thanh – Hà Nội.

Hoặc thông tin chung về Tuyển sinh: Phòng Đào tạo, Điện thoại: (043) 775 1750. Email: tuyensinh@vwa.edu.vn.