Tham dự khóa học là 20 cán bộ, giảng viên đến từ các đơn vị thuộc Học viện. Các học viên đã được PGS. TS Trịnh Thúy Giang – Khoa Tâm lý giáo dục – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội chia sẻ các nội dung về phương pháp dạy học tích cực.

Cụ thể, PGS. TS Trịnh Thúy Giang đã giúp người học tìm hiểu đặc trưng của các phương pháp dạy học tích cực, một phương pháp giáo dục phát huy tối đa tính chủ động, sáng tạo của người học. Phương pháp này hướng đến mục tiêu hoạt động hóa, tích cực hóa hoạt động nhận thức của người học trên cơ sở hướng dẫn, khơi gợi, hỗ trợ; Chuyên gia Tìm hiểu cơ sở khoa học của phương pháp dạy học tích cực; Tìm hiểu ưu thế của các phương pháp dạy học tích cực; Tìm hiểu việc lựa chọn và sử dụng phương pháp dạy học tích cực. Dựa trên những kiến thức nền tảng được cung cấp, học viên được tham gia vào việc lấy ví dụ, chọn lựa phương pháp dạy học dựa trên cơ sở nghiên cứu trường hợp, nghiên cứu dự án, giải quyết vấn đề.  Từ đó, giảng viên của khóa học đã hướng dẫn các học viên sử dụng kỹ thuật dạy học tích cực trong quá trình thực hành giảng dạy.

Tham gia khóa học, các học viên đã tích cực trao đổi, chia sẻ, làm việc nhóm và thực hành giảng dạy, thuyết trình từng mảng kiến thức do giảng viên yêu cầu. Ngoài ra, các học viên cũng tận dụng cơ hội tham gia khóa học để bày tỏ những ý kiến cá nhân gặp phải trong quá trình giảng dạy và xin ý kiến giảng viên về phương án xử lý theo hướng dạy học tích cực.

Cảm nhận sau khi hoàn thành khóa học, TS. Nguyễn Thị Thu Hường – Giảng viên  khoa Công tác xã hội cho biết: Đây là một khóa học hữu ích đối với cá nhân tôi. Những kiến thức được chia sẻ tại khóa học từ chuyên gia rất cần thiết đối với tôi trong quá trình thực hành giảng dạy. Mặc dù những kiến thức nền tảng về nghiệp vụ sư phạm chúng tôi đều đã được trang bị, tuy nhiên khóa học này mang lại cho chúng tôi những điểm nhấn cụ thể về phương pháp giảng dạy tích cực. Tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu thêm tài liệu được cung cấp để tự hoàn thiện phong cách giảng dạy theo hướng tích cực hơn.

Ths. Nguyễn Phương Chi – Giảng viên khoa Giới & phát triển chia sẻ: Điều khiến tôi cảm thấy thú vị nhất ở khóa học này là, dựa trên kiến thức do chuyên gia cung cấp, chúng tôi, những người đồng nghiệp được trao đổi, thực hành và góp ý cho nhau để mỗi người trở thành phiên bản tích cực hơn của chính mình ở mỗi giờ lên lớp. Tôi tin chắc rằng, với những kiến thức được trang bị sau khóa học, mỗi bài giảng của chúng tôi sẽ trở nên hấp dẫn hơn, giúp sinh viên cảm thấy hứng thú hơn khi tham gia giờ học.

Phát biểu bế giảng khóa học, TS. Trần Thị Thu Hiền – Phó Trưởng khoa Giới & phát triển gửi lời cảm ơn chuyên gia và tất cả các học viên của lớp đã nhiệt tình, hăng say tham gia chương trình học với tâm thế chủ động, tích cực. Đặc biệt, TS. Trần Thị Thu Hiền gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Kế hoạch Colombo, Chương trình Vấn đề về Giới đã tài trợ cho khóa học nâng cao năng lực sư phạm đối với cán bộ, giảng viên học viện được diễn ra thành công tốt đẹp.