Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên là dịp để tổng kết hoạt động sinh viên NCKH tại Học viện năm học 2022-2023; tổ chức nghiệm thu 12 đề tài sinh viên; trao giải thưởng cho những sinh viên có nghiên cứu đạt chất lượng tốt, đặc biệt là các công trình nghiên cứu khoa học ứng dụng, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo. Đồng thời, lựa chọn những báo cáo khoa học đạt chất lượng tham dự các giải thưởng KH&CN cấp cao hơn.

Tham dự hội nghị có PGS.TS. Trần Quang Tiến – Giám đốc Học viện, TS. Dương Kim Anh – Phó Giám đốc Học viện cùng lãnh đạo các đơn vị và giảng viên, sinh viên thuộc Học viện.

Tại hội nghị, NCS. Nguyễn Phương Chi – Phó Trưởng phòng HTQT và QLKH đã trình bày Báo cáo tổng kết hoạt động NCKH sinh viên năm học 2022-2023 của Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Trải qua rất nhiều nỗ lực của sinh viên, giảng viên hướng dẫn và bộ phận quản lý khoa học, 12 nhóm và cá nhân sinh viên đã hoàn thành đề tài của mình với kết quả xứng đáng.

Giải Nhất sinh viên NCKH năm học 2022 – 2023 được trao cho sinh viên Mai Thị Lành – K8 Giới và phát triển với đề tài: Định kiến giới trên mạng xã hội: Phân tích nội dung bài viết và bình luận trên một số Fanpage trên Facebook do NCS. Nguyễn Thị Lan hướng dẫn.

PGS.TS. Trần Quang Tiến – Giám đốc Học viện trao giải Nhất sinh viên NCKH

2 giải Nhì thuộc về các đề tài: Phát triển du lịch bền vững tại điểm du lịch Làng cổ Đường Lâm, Thị xã Sơn Tây, Thành phố Hà Nội (Nguyễn Thị Vân Anh (nhóm trưởng), Lê Thị Dung – K9 Quản trị dịch vụ Du lịch và lữ hành; TS. Nguyễn Nhiên Hương hướng dẫn); Định kiến giới trong Gameshow truyền hình tại Việt Nam (Nguyễn Thu Hiền (nhóm trưởng), Trần Minh Nguyệt, Nguyễn Minh Khuê – K9 TTĐPT B; TS. Nguyễn Thị Thanh Thuỷ hướng dẫn).

TS. Dương Kim Anh – Phó Giám đốc Học viện trao 2 giải Nhì cho các nhóm sinh viên

3 giải Ba được trao cho các đề tài: Truyền thông hình ảnh Học viện Phụ nữ Việt Nam trên mạng xã hội Tiktok (Nguyễn Văn Nam – K8 TTĐPT C; TS. Lại Thị Hải Bình hướng dẫn); Hoạt động bảo vệ trẻ em tại Làng trẻ SOS Hà Nội (Nguyễn Thị Hương Giang (nhóm trưởng), Phí Thị Hạnh, Nguyễn Ngọc Khánh Huyền – K8 CTXH; TS. Đỗ Thị Thu Phương hướng dẫn); Chính sách, pháp luật về việc làm đối với người cao tuổi từ thực tiễn địa bàn Thành phố Hà Nội (Nguyễn Hải Yến (nhóm trưởng), Nguyễn Thị Phương Thảo, Nguyễn Ngọc Hạnh – K8 Luật B; ThS. Trịnh Thị Hoàng Anh hướng dẫn).

TS. Hoàng Hương Thủy – Trưởng phòng HTQT và QLKH trao giấy khen cho các nhóm, cá nhân đạt giải Ba

6 giải Khuyến khích thuộc về các đề tài: Thiết kế poster truyền thông về Bình đẳng giới dành cho học sinh Trung học phổ thông (Lại Thị Linh Trang (nhóm trưởng), Lê Mỹ Trang, Trần Khánh Linh, Nguyễn Phương Trang – K8 TTĐPT B; ThS. Kiến Thị Huệ hướng dẫn); Thực trạng kinh doanh trực tuyến của sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam (Nguyễn Cường Anh (nhóm trưởng), Nguyễn Quang Cường – K8 Kinh Tế; TS. Lê Văn Sơn hướng dẫn); Đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư kinh doanh bất động sản và thực tiễn thi hành tại thành phố Hà Nội (Hà Phương Thảo (nhóm trưởng), Nguyễn Hương Ly – K8 Luật Kinh tế; NCS. Phùng Thị Phương Thảo hướng dẫn); Pháp luật về kinh doanh đa cấp ở Việt Nam (Nguyễn Thu Nguyệt (nhóm trưởng), Chử Ngọc Quyên – K9 Luật Kinh tế A; ThS. Hoàng Thị Hải Yến hướng dẫn); Các nhân tố ảnh hưởng đến dự định việc làm tương lai của sinh viên tại Học viện Phụ nữ Việt Nam (Trần Mỹ Tâm (nhóm trưởng), Trần Hải Sơn – K8 QTKD; PGS.TS. Lại Xuân Thuỷ hướng dẫn); Bảo đảm quyền trẻ em theo pháp luật Tố tụng dân sự Việt Nam và thực tiễn tại Toà án nhân dân (Lê Trần Cẩm Tú (nhóm trưởng), Nguyễn Thị Hà, Lương Ngọc Anh – K9 Luật A; ThS. Nguyễn Thị Huyền Trang hướng dẫn).

TS. Nguyễn Thị Thanh Thủy – Phó Trưởng khoa Truyền thông đa phương tiện trao giải Khuyến khích cho các nhóm đề tài

Phát biểu tại hội nghị, TS. Dương Kim Anh – Phó Giám đốc Học viện biểu dương sự nỗ lực của các cá nhân, tập thể và các giảng viên hướng dẫn trên con đường nghiên cứu. Phó Giám đốc khẳng định: Với định hướng phát triển Học viện thành một cơ sở giáo dục và đào tạo mang tính ứng dụng, nghiên cứu và ứng dụng khoa học các vấn đề về phụ nữ và binh đẳng giới, tham mưu các chính sách, chủ trương về BĐG và tiến bộ phụ nữ và các vấn đề khác liên quan đến các ngành học. Phát triển NCKH sinh viên là giải pháp không thể thiếu được để tạo uy tín cho Học viện cũng như đóng góp cho cộng đồng, tạo ra nguồn nhân lực CLC giỏi chuyên môn và có tinh thần học hỏi, nghiên cứu, sáng tạo. Chính vì vậy, Học viện Phụ nữ Việt Nam, luôn coi nghiên cứu khoa học là một trong những ưu tiên phát triển hàng đầu, góp phần nâng cao năng lực giảng dạy, học tập của giảng viên, sinh viên. Trên thực tế, NCKH mang lại cho các em rất nhiều lợi ích trong việc đào sâu kiến thức và tiếp cận với tri thức mới; Phát triển và rèn luyện các kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng tự học, kỹ năng làm việc độc lập và làm việc theo nhóm; Mở rộng mối quan hệ trong và ngoài Học viện;Tích lũy, xây dựng hành trang với những thành tích khoa học, thúc đẩy cơ hội việc làm sau tốt nghiệp…TS. Dương Kim Anh hi vọng, phát huy những kết quả này, trong năm học 2023-2024 sẽ có thêm nhiều đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên ở 10 ngành cử nhân của Học viện, để Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên năm 2024 sẽ sôi động hơn, với nhiều thành tích hơn nữa.

Cũng tại hội nghị, NCS. Nguyễn Thị Lan  – Giảng viên hướng dẫn đề tài nghiên cứu đạt giải Nhất nghiên cứu khoa học năm học 2022 – 2023 đã chia sẻ kinh nghiệm hướng dẫn và gợi ý một số ý tưởng khuyến khích tinh thần tìm hiểu nghiên cứu giúp sinh viên hình dung rõ hơn về nghiên cứu khoa học.

NCS. Nguyễn Thị Lan và sinh viên Mai Thị Lành phát biểu tại hội nghị

Sinh viên Mai Thị Lành – K8 Giới và phát triển, người đạt giải Nhất sinh viên NCKH năm học 2022 – 2023 đã phát biểu cảm ơn sự tạo điều kiện của học viện và giảng viên hướng dẫn trong suốt quá trình hình thành ý tưởng đề tài, xét duyệt đề cương, tổ chức triển khai và trình bày, bảo vệ thành quả NCKH của mình. Sự trải nghiệm khoa học nghiêm túc này là nền tảng để bạn phát triển hơn những kinh nghiệm, kỹ năng hiện tại và là dấu ấn đặc biệt trong cuộc đời sinh viên mình.

Trong phần 2 của chương trình, tại hội thảo công bố kết quả NCKH của sinh viên, đại diện các nhóm sinh viên đã trình bày kết quả nghiên cứu của mình với những chia sẻ cụ thể, rõ nét về những điểm mới đóng góp cho khoa học, thực tiễn.

Sự kiện khép lại trong niềm vui, sự phấn khởi của những người yêu khoa học. Chúc mừng các sinh viên đã xuất sắc đạt giải cao với các báo cáo khoa học, thuyết phục được các thành viên Hội đồng thẩm định. Phần thưởng mà các bạn được trao tặng hôm nay là sự ghi nhận của Ban Giám đốc Học viện, các thầy cô đối với sự nỗ lực cố gắng không ngừng của các bạn trên con đường học tập và NCKH. Chúc các bạn luôn cháy mãi đam mê NCKH, có nhiều ý tưởng mới mẻ thôi thúc nghiên cứu và nhiều đề tài xuất sắc hơn, chinh phục được các giải thưởng NCKH ở cấp cao hơn.