Tham dự Hội thảo có TS.Trần Quang Tiến – Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam; TS.Dương Kim Anh – Trưởng khoa Giới và Phát triển – Học viện Phụ nữ Việt Nam. Ngoài ra, Hội thảo còn có sự tham dự của các chuyên gia giới đến từ Cơ quan Phụ nữ Liên Hiệp Quốc (UN Women) và Tổ chức Action Aid tại Việt Nam; các giảng viên; nghiên cứu viên; đại diện các Khoa/Phòng; sinh viên Khoa Giới và Phát triển và sinh viên một số ngành khác của Học viện.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS.Trần Quang Tiến cho rằng chương trình Hội thảo đề cập đến nhiều nội dung mới trong phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, rất bổ ích cho việc dạy, nghiên cứu và học tập của giảng viên và sinh viên Học viện. Thông qua hội thảo, cán bộ giảng viên và sinh viên sẽ được nâng cao nhận thức và hiểu biết đồng thời nắm bắt được các giải pháp liên quan đến phòng ngừa và ứng phó bạo lực trên cơ sở giới. TS. Trần Quang Tiến cho rằng, hội thảo là cơ hội tốt để người tham gia tiếp cận vấn đề bạo lực trên cơ sở giới một cách cụ thể và đầy đủ hơn.

 

TS.Trần Quang Tiến phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, TS. Dương Kim Anh  nhấn mạnh rằng bạo lực trên cơ sở giới là vấn đề nổi cộm, thu hút sự quan tâm của hầu hết các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Trên thực tế có không ít các nghiên cứu, các bài viết về bạo lực trên cơ sở giới. Tuy nhiên, mức độ nguy hại và diễn biến phức tạp của cơ sở giới khiến vấn đề này cần được quan tâm sâu, rộng hơn. Trong thời gian gần đây, một số hình thức bạo lực trên cơ sở giới trở thành các vấn đề nóng thu hút sự quan tâm, phản ứng của dư luận như quấy rối tình dục, lạm dụng tình dục trẻ em. TS.Dương Kim Anh cũng nhấn mạnh rằng, bạo lực trên cơ sở giới bao gồm nhiều hình thức (bạo lực gia đình, buôn bán người, quấy rối tình dục, xâm hại tình dục, hủ tục cắt âm vật ở trẻ em gái – FGM, mại dâm cưỡng bức, v.v) chứ không chỉ có bạo lực gia đình.

 

Ts.Dương Kim Anh phát biểu đề dẫn tại Hội thảo

Tại Hội thảo, 6 tham luận đã được trình bày là:  Phòng ngừa bạo lực trên cơ sở giới do Ths.Lê Thị Lan Phương – Cán bộ chương trình, Cơ quan Phụ nữ Liên Hợp Quốc (UN Women) thực hiện; Áp dụng phương pháp Giải trí – giáo dục để phòng chống bạo lực trên cơ sở giới  ở một số nước trên thế giới và ở Việt Nam do Ths. Nguyễn Thị Lan, Giảng viên Khoa Giới và Phát triển trình bày; Ứng phó với Bạo lực trên cở sở giới do Ths. Nguyễn Thị Thuý – Cơ quan Phụ nữ Liên Hợp Quốc (UN Women) trình bày; Giới thiệu Ứng dụng S-City do Ths.Nguyễn Phương Thuý- Trưởng phòng Chính sách và Truyền thông, Tổ chức Action Aid Việt Nam trình bày; Ứng dụng Công nghệ di động và Internet trong phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới do Ths.Phạm Thị  Xuân Linh và Ths.Nguyễn Phương Chi – Giảng viên Khoa Giới và Phát triển trình bày; Phối hợp liên ngành trong phòng ngừa, ứng phó với Bạo lực gia đình: Kinh nghiệm từ Nam Úc do Ts. Lê Thị Tường Vân- Viện Nghiên cứu Phụ nữ trình bày.

 

Giảng viên và sinh viên Khoa Giới và Phát triển chụp ảnh lưu niệm cùng các chuyên gia tại hôi thảo

Hội thảo đã kết thúc tốt đẹp, mở ra cơ hội hợp tác trong các hoạt động liên quan về giới và phát triển giữa Khoa Giới và Phát triển và các đối tác. Hội thảo không chỉ đem đến cho sinh viên Khoa Giới và Phát triển kiến thức về bạo lực trên cơ sở giới mà còn giúp các em có cơ hội tham gia vào mạng lưới Global ChangeMakers, làm tình nguyện viên cho các tổ chức, tìm kiếm các nguồn tài trợ dự án nhằm thực hành các kiến thức và kỹ năng giới được học.

Ảnh: Trần Văn Hải – Cán bộ Action Aid Việt Nam