Tham dự lễ bàn giao có sự hiện diện của PGS.TS.Trần Quang Tiến, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện; ngài Axel Blaschke, Trưởng Đại diện Viện FES Việt Nam; các đồng chí trong Ban Giám đốc, đại diện lãnh đạo các đơn vị khoa, phòng, trung tâm, các bộ Viện FES. Hoạt động này cũng được các bạn sinh viên rất mong đợi, tuy nhiên do yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid 19 nên Học viện đã yêu cầu sinh viên không tham gia trực tiếp tại sự kiện.

Viện FES mang tên vị Tổng thống đầu tiên của nước Đức được thành lập năm 1925, là viện chính trị lâu đời nhất ở Cộng hòa Liên bang Đức;là một trong những tổ chức phi lợi nhuận quốc tế đầu tiên hoạt động tại Việt Namnăm 1990. Viện FES hoạt động dựa trên nguyên tắc thúc đẩy công bằng xã hội và sự tham gia vào chính trị.  Thông qua các hoạt động của mình, Viện mong muốn góp phần thúc đẩy hoà bình và sự hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc trên thế giới và trong nội bộ các nước đối tác; hỗ trợ quá trình dân chủ hoá nhà nước và xã hội và tăng cường xã hội dân sự; cải thiện các điều kiện chung về chính trị, kinh tế và xã hội; hỗ trợ các công đoàn tự do; phát triển các cấu trúc truyền thông độc lập; tạo thuận lợi cho việc hợp tác khu vực và quốc tế giữa các quốc gia và các nhóm lợi ích khác nhau và; làm cho các quyền con người được thừa nhận.

Năm 2019, Học viện Phụ nữ Việt Nam và Viện FES đã ký kết thỏa thuận hợp tác về tổ chức hội thảo, chuyên đề khoa học; hỗ trợ kỹ thuật, trang thiết bị phục vụ học tập và nghiên cứu khoa học; trao đổi chuyên gia, học giả, tiếp nhận sinh viên thực tập; hỗ trợ kết nối hợp tác với các trường Đại học, Viện nghiên cứu của Đức; kết nối chuyên gia chia sẻ về học thuật…Sau 2 năm Học viện và Viện Fes đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động phục vụ công tác chuyên môn của Học viện. Đặc biệt, đây là lần thứ 2 Viện Fes tiếp tục tài trợ trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy, nghiên cứu của Học viện.

Phát biểu tại lễ bàn giao, PGS.TS.Trần Quang Tiến trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ, hợp tác của Viện FES trong suốt thời gian qua. Sự phối hợp, hỗ trợ của Viện Fes đối với Học viện đã và đang góp phần tạo ra những tác động tích cực đối với việc thúc đẩy sự công bằng và bình đẳng trong xã hội. Hiện tại Học viện đang tổ chức đào tạo 9 ngành học với quy mô hơn 3000 sinh viên. Trong đó, số lượng sinh viên nữ chiếm 85%, số lượng sinh viên dân tộc thiểu số chiếm 25%. Học viện luôn nỗ lực đẩy mạnh chất lượng đào tạo với chi phí đào tạo hợp lý, hỗ trợ những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Một số ngành học đòi hỏi công nghệ cao nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo như Truyền thông đa phương tiện và một số ngành học đặc thù của Học viện như Công tác xã hội, Giới và Phát triển. Chính vì thế, sự hỗ trợ về trang thiết bị của Viện Fes dành cho Học viện vô cùng ý nghĩa. Đây sẽ là phương tiện để giúp sinh viên của Học viện làm chủ kiến thức và công nghệ.

Thay mặt Viện FES, ngài Axel Blaschke bày tỏ sự vui mừng khi tiếp tục có cơ hội hợp tác, hỗ trợ Học viện với tư cách là trưởng đại diện Viện Fes tại Việt Nam. Ngài khẳng định, Viện Fes đã tìm được tiếng nói chung từ Học viện Phụ nữ Việt Nam trong các hoạt động liên quan đến phụ nữ và bình đẳng giới phù hợp với những ưu tiên trong các hoạt động của Viện hướng đến sự dân chủ – công bằng – đoàn kết trong xã hội. Viện Fes luôn hướng tới mục tiêu công bằng xã hội và điều kiện tiên quyết của mục tiêu này chính là chú trọng, quan tâm, thúc đẩy bình đẳng giới. Trong thời gian vừa qua Viện Fes đã phối hợp với khoa Luật, khoa Giới & phát triển, Viện Nghiên cứu Phụ nữ, phòng Hợp tác Quốc tế tổ chức được các hoạt động hiện thực hoá sự hỗ trợ thiết thực của Viện. Ngài Axel Blaschke chia sẻ: Chúng tôi mong muốn những món quà nhỏ của chúng tôi sẽ giúp ích cho sinh viên học viện và sau này khi các em ra trường sẽ mang theo những giá trị góp phần thúc đẩy bình đẳng giới, công bằng xã hội.

Đại diện Học viện Phụ nữ Việt Nam đã nhận từ Viện Fes 15 máy tính để bàn; 5 máy chiếu và 1 máy in để phục vụ công tác học tập của sinh viên Học viện. Ngay khi nhận được trang thiết bị Học viện Phụ nữ Việt Nam đã nhanh chóng lắp đặt và cài đặt các phần mềm đảm bảo việc sử dụng phục vụ mục đích học tập và giảng dạy của sinh viên và giảng viên Học viện. 

Ban Giám đốc Học viện và đại diện Viện Fes đi tham quan phòng Lab nơi lắp đặt các thiết bị mà Viện tài trợ