Ngành Giới và Phát triển – ngành học mới nhiều cơ hội việc làm trong bối cảnh hội nhập

Ngành Giới và phát triển được đào tạo khá phổ biến trên thế giới, chỉ tính riêng ở Mỹ có 1.500 chương trình đào tạo giới ở các bậc đại học và sau đại học tại hơn 700 trường đại học.

Ở Việt Nam hiện nay, do nhu cầu hội nhập quốc tế và phát triển bền vững. Việc đào tạo ngành Giới và Phát triển đang nhận được sự quan tâm và đầu tư ngày càng cao của Nhà nước. Năm Ngành Giới và phát triển ra đời sẽ cung cấp nguồn nhân lực có chuyên môn nhằm thực hiện hiệu quả hơn các cam kết của Việt Nam với các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc cũng như Luật pháp và Chính sách Quốc gia về Bình đẳng giới như Luật Bình đẳng Giới, Luật Phòng chống Bạo lực gia đình, Luật phòng chống mua bán người…

Ngành Giới & Phát triển được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo duy nhất tại Học viện Phụ nữ Việt Nam theo Quyết định số 2181/QĐ-BGDĐT ngày 25/6/2015. Phát huy thế mạnh đặc thù của Học viện và Hội LHPN Việt Nam trong đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và tiến bộ phụ nữ, Học viện Phụ nữ luôn đẩy mạnh hợp tác Quốc tế trong đào tạo cử nhân và bậc sau đại học về ngành Giới và Phát triển.

Học viện Phụ nữ Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác với Cơ quan của Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ UN WOMEN.

Lựa chọn học ngành Giới và Phát triển, sinh viên được trang bị kiến thức nền tảng về phát triển và phát triển bền vững; kiến thức toàn diện, chuyên sâu về các mối quan hệ giữa giới và các lĩnh vực phát triển. Không chỉ am hiểu kiến thức chuyên ngành, sinh viên ra trường sẽ sử dụng thành thạo Tiếng Anh theo chuẩn đầu ra B1 – khung tham chiếu châu Âu ở cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết do ngành này luôn nhận được sự đầu tư từ hệ thống các trường học tiên tiến trên thế giới đối với Việt Nam.

Sinh viên ngành Giới & Phát triển Học viện Phụ nữ Việt Nam tham gia hội thảo:Thấu hiểu để yêu thương.

Cử nhân ngành Giới và Phát triển giúp giải quyết những thiếu hụt nhân lực cũng như đáp ứng nhu cầu nhân lực ngành này tại các cơ quan, tổ chức chính trị xã hội. Vị trí việc làm của cử nhân ngành Giới và Phát triển khá đa dạng như cán bộ, chuyên viên trong các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức đoàn thể; các cơ quan, ban ngành từ Trung ương đến địa phương; cán bộ dự án/chương trình, chuyên viên/chuyên gia trong các cơ quan, các tổ chức chính phủ, phi chính phủ; tư vấn giới, tư vấn xã hội cho các chương trình, dự án; giảng viên, nghiên cứu viên trong các nhà trường, học viện, trung tâm nghiên cứu; làm các công việc liên quan đến cộng đồng, phát triển con người, phát triển kinh tế, giáo dục, văn hóa, sức khỏe, v.v..

Ngành Giới và Phát triển – ngành học mới nhiều tiềm năng

Năm 2017 Học viện Phụ nữ Việt Nam tuyển sinh 700 chỉ tiêu đại học chính quy cho 6 ngành là: Giới và Phát triển, Truyền thông đa phương tiện, Quản trị du lịch và Lữ hành Công tác xã hội, Quản trị kinh doanh, Luật. Trong đó, Học viện Phụ nữ tuyển sinh 100 sinh viên các khối thi tốt nghiệp PTTH A, A1, D, C cho ngành Giới và Phát triển.

Sinh viên ngành Giới và Phát triển được cung cấp các kỹ năng quan trọng như phân tích giới, lồng ghép giới, đánh giá tác động giới, kỹ năng xây dựng và quản lý chương trình dự án, kỹ năng tham mưu đề xuất chính sách và phản biện xã hội… cũng như các kiến thức đa dạng về mối quan hệ giới với các lĩnh vực phát triển. Về đội ngũ giảng viên, 100% giảng viên được đào tạo tại nước ngoài từ các nước tiên tiến như New Zealand, Anh, Hà Lan, Úc, có trình độ chuyên môn và ngoại ngữ tốt. Giảng viên thỉnh giảng là các giáo sư, phó giáo sư có kinh nghiệm đào tạo, nghiên cứu chuyên sâu về giới.

Sinh viên ngành giới được học cùng giảng viên nước ngoài.

Sinh viên có cơ hội được thực hành, thực tập ở tại cơ quan, tổ chức cũng như cơ hội tham gia nghiên cứu nhằm phát huy được tối đa khả năng sử dụng kiến thức chuyên môn và các kỹ năng quan trọng trong ngành học.

Ngoài ra, khoa Giới và phát triển còn có cơ hội được một số tổ chức Quốc tế như UN Women, ISS (Viện Khoa học xã hội Hà Lan), Học viện Công nghệ châu Á AIT… hỗ trợ phát triển chương trình đào tạo, giáo trình, đề cương các học phần. Trong những năm tới, khoa Giới và Phát triển sẽ nỗ lực không ngừng trong việc giới thiệu cơ hội thực tập và việc làm cũng như mở nhiều cơ hội hợp tác với các tổ chức chính phủ và phi chính phủ nhằm giúp sinh viên ngành Giới có nhiều hơn cơ hội được thực tập và làm việc.

Sinh viên ngành Giới và phát triển tham gia nói chuyện với chuyên gia Mỹ.

Các thí sinh, phụ huynh quan tâm đến ngành Giới và Phát triển của Học viện Phụ nữ Việt Nam, vui lòng liên lạc qua địa chỉ:

Khoa Giới & Phát triển,

Điện thoại: (024) 38355243; 0164.334.7091; 097.734.7986.

Facebook: https://www.facebook.com/gioivaphattrien/

Email: gioivapt_gad@vwa.edu.vn

Địa chỉ: Phòng 402, Toà nhà đa năng Học viện Phụ nữ Việt Nam, 68 Nguyễn Chí Thanh – Hà Nội.

Hoặc thông tin chung về Tuyển sinh trên website: www.hvpnvn.edu.vn; Email: tuyensinh@vwa.edu.vn.

– Facebook: thông tin tuyển sinh-HV phụ nữ VN https://www.facebook.com/TUYENSINHHOCVIENPHUNUVN.

– Điện thoại trong giờ hành chính: 024.38358308 – 024.37751750

– Ngoài giờ hành chính: 0976571126 (Ms Tâm); 0989186620 (Ms Oanh).