Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa, với yêu cầu tăng trưởng và phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh phúc lợi cho tất cả mọi người thì bình đẳng, công bằng và tiến bộ chính là giá trị nhân văn mà các quốc gia hướng tới, nhằm phát huy nội lực, sự sáng tạo và tiềm năng, trí tuệ của mỗi con người, để “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Giới và các vấn đề phát triển đang và sẽ là trọng tâm ưu tiên trên bình diện quốc tế và quốc gia. Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc nhấn mạnh rằng không thể có phát triển bền vững nếu như không có tiến bộ về bình đẳng giới. Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững của Việt Nam khẳng định, con người là trung tâm của phát triển bền vững. Cần phải tạo điều kiện để mọi người, mọi cộng đồng trong xã hội có cơ hội bình đẳng để phát triển, được tiếp cận những nguồn lực chung, được tham gia, đóng góp và hưởng lợi.

Ngành Giới và Phát triển: Sự lựa chọn phù hợp cho các cử nhân tương lai - 1
Sinh viên Giới và Phát triển tham gia một hội thảo khoa học do Khoa tổ chức.

Tại Việt Nam, ngoài Học viện Phụ nữ Việt Nam, chưa có trường đại học nào đào tạo cử nhân về giới, cũng như về phát triển học. Giới lại là khoa học liên ngành, có liên quan đến nhiều ngành học khác nhau, nên Giới và Phát triển là ngành học nhiều tiềm năng, cơ hội việc làm đa dạng.

Giảng viên ngành Giới và Phát triển tâm huyết và có trách nhiệm, không ngừng cập nhật các kiến thức, kỹ năng chuyên môn. Đội ngũ giảng viên thỉnh giảng là các giáo sư, phó giáo sư, các chuyên gia có kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn về giới và các lĩnh vực phát triển, kết nối tốt các kiến thức lý thuyết với các kỹ năng thực hành giới, kỹ năng thực hành phát triển. Sinh viên ngành Giới và Phát triển cũng như các ngành khác có cơ hội học song ngành, được lựa chọn học thêm một trong các ngành học khác của Học viện. Sinh viên có cơ hội nhận học bổng trong nước, học bổng du học, đào tạo liên kết nước ngoài trong quá trình học tập.

Ngành Giới và Phát triển: Sự lựa chọn phù hợp cho các cử nhân tương lai - 2
Sinh viên K5 ngành Giới và Phát triển tham quan Bảo tàng Dân tộc học.

Lớp cử nhân ngành Giới và Phát triển đầu tiên ra trường vào tháng 6/2019, trong đó có một số sinh viên đã và đang tham gia, làm việc tại các cơ quan, tổ chức về phát triển có uy tín. Khoa Giới và Phát triển thiết lập được mối quan hệ hợp tác với nhiều cơ quan tổ chức đa dạng trên nhiều lĩnh vực, nhằm thúc đẩy môi trường thực hành chuyên nghiệp như CCWG (Nhóm làm việc Biến đối khí hậu) tại WWF (Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên), công ty kiểm toán ICPA, Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tại trung ương và các tỉnh thành, Vụ Bình đẳng giới – Bộ lao động Thương bình và xã hội, Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Phụ sản Hà Nội… Ngoài ra, sinh viên thường xuyên có cơ hội tình nguyện viên cho các tổ chức Quốc tế như WWF, Oxfam, ActionAid, Care International, tập đoàn Marie Stopes.

Sinh viên khoa Giới và Phát triển được hỗ trợ thực hiện các hoạt động có ý nghĩa như Tuần lễ “Thấu hiểu để yêu thương” do iSEE tài trợ; hoạt động truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản của Marie Stopes. Ngoài ra, sinh viên Giới và Phát triển, dưới sự tài trợ của Cơ quan Liên hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women), đã thành lập Câu lạc bộ hành động vì bình đẳng giới và phát triển bền vững thuộc mạng lưới Change makers, hứa hẹn nhiều hoạt động thực hành, thực tập bổ ích cho sinh viên. Trong quá trình học tập, sinh viên có cơ hội thực hành các kỹ năng phân tích giới, đánh giá tác động giới, tuyên truyền vận động giới tại các địa phương. Sinh viên cũng có cơ hội trở thành cộng tác viên khoa, thực hành, thực tập các kiến thức, kỹ năng trong môi trường làm việc thực tế. Ngoài ra, sinh viên ngành Giới và phát triển còn đạt được nhiều giải thưởng tại các cuộc thi: cuộc thi “Sáng tác Slogan về quyền kinh tế của phụ nữ” do Diễn đàn về quyền kinh tế của phụ nữ tổ chức; Cuộc thi Sáng kiến Online “Nếu tôi là quản lý chung cư” do CSAGA phát động.

Ngành Giới và Phát triển: Sự lựa chọn phù hợp cho các cử nhân tương lai - 3
Sinh viên ngành Giới và Phát triển tham gia Dự án Change Makers

Học ngành Giới và Phát triển, sinh viên có cơ hội cập nhật kiến thức, kỹ năng mới thông qua các Hội thảo, diễn đàn khoa học do Khoa, Học viện và các Tổ chức trong nước và quốc tế tổ chức. Trong quá trình học tập, sinh viên thường xuyên được nghe các chuyên gia trong nước và quốc tế chia sẻ và nói chuyện chuyên đề về các vấn đề liên quan đến chương trình học.

Ngành Giới và Phát triển: Sự lựa chọn phù hợp cho các cử nhân tương lai - 4
Sinh viên ngành Giới và Phát triển thực hiện công tác tuyên truyền “Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em” tại trường học

Giới và Phát triển là ngành học mới, gắn với các cơ hội việc làm đa dạng như tư vấn giới, tư vấn xã hội; điều phối viên các chương trình, dự án phát triển; cán bộ, chuyên viên hoạt động vì bình đẳng giới thuộc các cơ quan, tổ chức chính phủ, UBND các cấp, các bộ/ngành từ trung ương đến địa phương; cán bộ các tổ chức hoạt động vì cộng đồng, phát triển con người và nhiều vị trí việc làm khác.

Năm học 2019-2020 Học viện Phụ nữ Việt Nam tuyển sinh 50 chỉ tiêu sinh viên ngành Giới và Phát triển, hệ đại học chính quy. Để biết thêm thông tin chi tiết về ngành học và các thông tin liên quan, xin vui lòng liên hệ:

Phòng Tuyển sinh Học viện Phụ nữ Việt Nam

Số 68 đường Nguyễn Chí Thanh – Hà Nội.

Website: www.hvpnvn.edu.vn;    Email: tuyensinh@vwa.edu.vn;

Fanpage: www.facebook.com/TUYENSINHHOCVIENPHUNUVN

Điện thoại trong giờ hành chính: (024)3.775.1750

Điện thoại ngoài giờ hành chính: 097.657.1126 (cô Tâm); 081.2229295 (thầy Minh)

Hoặc:

Khoa Giới và Phát triển, Học viện Phụ nữ Việt Nam

Phòng 402, Học viện Phụ nữ Việt Nam, 68 Nguyễn Chí Thanh – Hà Nội.

Điện thoại: (024) 38355243; 096.572.1074; 097.734.7986.

Facebook: https://www.facebook.com/gioivaphattrien/

Email: gioivapt_gad@vwa.edu.vn