Với thế mạnh cống hiến cộng đồng khi đang ngồi trên giảng đường, sinh viên Khoa Giới và Phát triển đã thực hiện 15 dự án lớn và 20 tiểu dự án sinh viên, truyền thông phục vụ cộng đồng cho gần 200 trường phổ thông các cấp học trên cả nước, hỗ trợ nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng về giới – giới tính, phá bỏ định kiến giới – khuôn mẫu giới tiêu cực – hướng đến bình đẳng giới thực chất, phòng chống bạo trên cơ sở giới (Bạo lực gia đình, bạo lực lực hẹn hò, bạo lực học đường, xâm hại – quấy rối – lạm dụng tình dục, buôn bán người – buôn bán phụ nữ và trẻ em,…) cho hàng chục nghìn giáo viên – sinh viên, học sinh các cấp học và người dân. Khoa đã tổ chức gần 50 hội thảo, hội nghị, toạ đàm, trao đổi chuyên môn liên quan đến giới và phát triển.

Sinh viên Nguyễn Như Quỳnh – K8 Giới truyền thông tại Trường THPT Sìn Hồ – Lai Châu Học sinh Trường THPT Than Uyên – Thực hành các tình huống xử lý khi bị bạo lực học đường Học sinh Trường THPT Thành phố Lai Châu – Thực hành các tình huống xử lý khi bị xâm hại tình dục trẻ em.

Bài 2:  Sinh viên Khoa Giới và Phát triển thực hiện truyền thông Phòng chống xâm hại tình dục và Bạo lực học đường  tại 3 tỉnh Điện Biên, Lào Cai và Yên Bái

(Thu Thuỷ)

Năm 2023, Khoa Giới và Phát triển, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã thực hiện hoạt động kết nối, phục vụ cộng đồng tại 3 tỉnh Điện Biên, Lào Cai và Yên Bái. Chương trình nằm trong 02 hoạt động truyền thông phục vụ cộng đồng kết hợp tuyển sinh và hoạt động kết nối, phục vụ cộng đồng của Học viện.

Hình thức khoa triển khai là kết hợp truyền thông các chủ đề: “Phòng bạo lực học đường; Phòng chống xâm hại tình dục đối với Thanh thiếu niên; Định hướng xây dựng ước mơ; Lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai” kết hợp với quảng bá về Học viện Phụ nữ Việt Nam, Giới thiệu về các ngành học, phát tờ rơi tuyển sinh, giải đáp thắc mắc về chọn trường, chọn ngành và trao quà cho các học sinh trung học phổ thông trên địa bàn các tỉnh, trong đó đặc biệt chú ý, quan tâm đến đối tượng học sinh khối 12 đang chuẩn bị bước vào kì thi THPT Quốc gia.

Khoa Giới và Phát triển đã làm việc với Sở Giáo dục, Hội LHPN, Ban Giám hiệu các trường tại các tỉnh. Các buổi truyền thông kết hợp tuyển sinh đã được BGH nhà trường, các thầy cô giáo và các em học sinh đón nhận kiến thức, thực hành các tình huống và cảm nhận sự bổ ích đối với việc áp dụng trong cuộc sống và học tập.

Tại Điện Biên, Khoa Giới và Phát triển đã đi tới 04 trường THPT và 02 trường THCS trên địa bàn tỉnh và thành phố Điện Biên, tổng số học sinh tiếp cận được là 2000 học sinh. Tại Lào Cai, Khoa đã đi tới 03 trường THPT và 01 trường THCS trên địa bàn tỉnh và thành phố Lào Cai, tổng số học sinh tiếp cận được là  1000 học sinh. Tại Yên Bái, Khoa Giới và Phát triển đã đi tới 05 trường THPT và THCS trên địa bàn tỉnh và thành phố Điện Biên, tổng số học sinh tiếp cận được là 1000 học sinh.

Trong quá trình thực hiện chuỗi hoạt động truyền thông Phòng chống xâm hại tình dục và Bạo lực học đường cũng như Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh các khối 12, Khoa Giới và Phát triển đã đảm bảo đúng tiến độ và kế hoạch đề ra, tiến hành nâng cao nhận thức về Giới, ý thức tự bảo vệ bản thân của các cá nhân cho các học sinh tại các trường THPT trên các địa bàn kể trên trước các vấn đề như Bạo lực học đường và Xâm hại tình dục. Bên cạnh đó, Khoa Giới và Phát triển cũng đã thực hiện các hoạt động tư vấn hướng nghiệp, giải đáp các thắc mắc cũng như tư vấn, hỗ trợ cho các học sinh khối 12 nhằm định hướng cho các em học sinh một cách rõ ràng hơn về các lựa chọn đại học sau khi các em học hết THPT, giúp các em không bị hoang mang, lưỡng lự khi lựa chọn đại học hoặc các chuyên ngành đại học.. Không chỉ dừng lại ở đó, Khoa Giới và Phát triển cũng đồng thời thực hiện các hoạt động tư vấn, phát tờ rơi tuyển sinh, đẩy mạnh và quảng bá hình ảnh của Học viện Phụ nữ Việt Nam nói chung và Khoa Giới và Phát triển nói riêng với các học sinh, giúp các em có thêm lựa chọn cũng như thúc đẩy truyền thông về Học viện và Khoa ra rộng rãi hơn.